Virus HIV là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về virus này

Cập Nhật: 30/09/2023
Virus HIV là gì? HIV có triệu chứng nào? Tìm hiểu nguyên nhân và cách thức HIV xâm nhập vào cơ thể con người như thế nào và sự nguy hiểm của virus này ra sao.

Virus HIV là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất hiện nay. Nó gây ra bệnh AIDS và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích các khái niệm cơ bản liên quan đến virus HIV và bệnh AIDS.

Nội Dung Bài Viết

Danh mục bài viết
  Virus HIV là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về virus này

  Virus HIV là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về virus này

  1. Virus HIV là gì?

  Virus HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một loại virus tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Nó tấn công các tế bào bạch cầu (CD4+) trung tâm hệ thống miễn dịch. Khi số lượng tế bào CD4+ giảm xuống đáng kể, cơ thể không còn có khả năng đối phó với các bệnh tật khác và trở nên dễ tổn thương hơn. Virus HIV được truyền qua tình dục, chia sẻ kim tiêm, từ mẹ sang con trong khi mang thai hoặc cho con bú và các cách khác.

  2. Nguyên nhân gây ra HIV là gì? Con đường lây truyền.

  HIV không có ổ chứa dịch trong tự nhiên, người nhiễm HIV là nguồn truyền nhiễm duy nhất cho những người xung quanh. Ba con đường lây nhiễm HIV chủ yếu là:

  Lây qua đường máu:

  Máu và các chế phẩm của máu có khả năng lây truyền HIV từ người sang người thông qua:

  • Dùng chung bơm kim tiêm hoặc các dụng cụ dùng trong y tế có dính máu của người nhiễm HIV.
  • Dùng chung dao cạo, kim xăm trổ, xăm lông mày, kim châm cứu,…
  • Có vết thương hở tiếp xúc với máu của người bị nhiễm HIV.

  Lây qua đường tình dục

  Quan hệ tình dục không an toàn với những người nhiễm HIV tức là bạn có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV. Nguy cơ cao nhất khi quan hệ qua đường hậu môn, sau đó đến đường âm đạo, quan hệ qua đường miệng.

  Lây từ mẹ sang con

  Virus HIV có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ sơ sinh qua 3 con đường:

  • Lây qua nhau thai trong quá trình mang thai.
  • Lây qua nước ối, dịch âm đạo hoặc máu mẹ dính vào niêm mạc hoặc vết thương hở của trẻ.
  • Lây qua sữa mẹ.

  Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp hiếm gặp là mẹ bị nhiễm HIV nhưng em bé sinh ra lại âm tính với HIV.

  3. Triệu chứng của HIV

  Người nhiễm HIV có các triệu chứng tiến triển khác nhau qua các giai đoạn. Có thể tóm lược các triệu chứng nhiễm HIV qua 3 giai đoạn dưới đây:

  Giai đoạn nhiễm trùng tiên phát

  Là giai đoạn virus vừa xâm nhập vào cơ thể người bệnh, giai đoạn này virus phát triển và nhân lên rất nhanh chóng.

  Sau 2 - 4 tuần kể từ khi phơi nhiễm, bệnh nhân có thể sẽ có các triệu chứng: sốt, ho, nổi hạch, phát ban, viêm họng, đau mỏi cơ, có thể đau đầu, buồn nôn, sút cân, sưng gan lách.

  Các triệu chứng kéo dài khoảng 1 tuần đến 1 tháng và xuất hiện không rõ ràng nên bệnh nhân thường nhầm lẫn với cảm cúm thông thường.

  Giai đoạn mạn tính

  Giai đoạn này, một lượng lớn virus sẽ bị tác động bởi hệ miễn dịch nên chuyển sang tình trạng nhiễm trùng mạn tính, hay còn gọi là giai đoạn tiềm ẩn.

  Thời gian của giai đoạn này kéo dài từ vài tuần đến vài năm, có khi lên đến 20 năm. Bệnh nhân có thể lây bệnh cho người khác trong giai đoạn này.

  Trong suốt giai đoạn này, các hạch bạch huyết thường xuyên bị viêm do bắt giữ virus để bảo vệ cơ thể.

  Giai đoạn AIDS

  Virus tấn công và làm suy giảm hệ miễn dịch, vô hiệu hóa miễn dịch trung gian qua tế bào và tạo cơ hội cho nhiễm trùng do các vi sinh vật khác gây ra.

  Đặc trưng cho sự suy giảm miễn dịch là nhiễm nấm Candida species ở miệng, bệnh lao, viêm phổi do nấm, bùng phát virus herpes gây nên bệnh ung thư hạch bạch huyết, zona thần kinh.

  Bệnh nhân bị sút cân không rõ nguyên nhân và dễ mắc phải các nhiễm trùng thông thường. Cuối thời kỳ, bệnh nhân dễ bị tấn công và tử vong do các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

  4. Phòng ngừa HIV

  Phòng ngừa HIV là rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe con người. Những cách để phòng ngừa HIV bao gồm:

  • Sử dụng bảo vệ tình dục: Sử dụng bảo vệ tình dục như bao cao su là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn lây nhiễm HIV.
  • Sử dụng kim tiêm riêng: Nếu bạn sử dụng thuốc thông qua kim tiêm, hãy sử dụng kim tiêm riêng để tránh lây nhiễm virus HIV hoặc virus khác.
  • Kiểm tra và điều trị bệnh tật liên quan đến HIV: Kiểm tra và điều trị các bệnh tật liên quan đến HIV sớm có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm của hệ thống miễn dịch.

  5. Điều trị HIV

  Hiện nay, không có phương pháp điều trị HIV hoàn toàn, tuy nhiên, các loại thuốc ARV (Antiretroviral) đã được phát triển để kiểm soát bệnh tình. Những loại thuốc này giúp ngăn chặn sự lây lan của virus và giúp cơ thể đối phó với các bệnh tật khác.

  6. Các câu hỏi thường gặp

  Hỏi: Virus HIV là gì?

  Đáp: HIV là một loại virus gây ra bệnh AIDS. Nó tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể con người và gây ra suy giảm

  Hỏi: Virus HIV được truyền từ đâu?

  Đáp: Virus HIV có thể lây lan qua tình dục, chia sẻ kim tiêm, từ mẹ sang con trong khi mang thai hoặc cho con bú và các cách khác.

  Hỏi: Làm sao để phòng ngừa HIV?

  Đáp: Sử dụng bảo vệ tình dục như bao cao su, sử dụng kim tiêm riêng và kiểm tra và điều trị các bệnh tật liên quan đến HIV sớm là những cách hiệu quả để phòng ngừa HIV.

  Hỏi: Có phương pháp nào để điều trị HIV không?

  Đáp: Hiện nay, không có phương pháp điều trị HIV hoàn toàn, tuy nhiên, các loại thuốc ARV đã được phát triển để kiểm soát bệnh tình.

  Hỏi: Bệnh AIDS và virus HIV có khác nhau không?

  Đáp: AIDS là giai đoạn cuối cùng của HIV. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm đến mức không thể đối phó với các bệnh tật khác, người bệnh sẽ được chẩn đoán mắc bệnh AIDS.

  Hỏi: Virus HIV có thể bị diệt được không?

  Đáp: Hiện nay, chưa có phương pháp diệt virus HIV hoàn toàn. Tuy nhiên, các loại thuốc ARV giúp kiểm soát bệnh tình và tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

  Kết luận

  Virus HIV là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất hiện nay. Các triệu chứng của HIV có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Phòng ngừa HIV và điều trị sớm là rất quan trọng để duy trì sức khỏe con người. Bạn nên đến bệnh viện và thực hiện các bước phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng.

  Xuất bản: 30/09/2023 Tác giảHải Yến FB Share Twitter Share
  Đánh giá: 

  Virus HIV là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về virus này

  Điểm trung bình: 5.5 (Có 6 lượt đánh giá nào)