Xét nghiệm sùi mào gà từ A - Z: quy trình, chi phí và các lưu ý cần biết

Cập Nhật: 06/10/2023
Xét nghiệm sùi mào gà chẩn đoán sớm để điều trị bệnh sùi mào gà kịp thời. Tham khảo ngay thông tin chi tiết về quy trình, chi phí, các lưu ý khi xét nghiệm sùi mào gà.

Nội Dung Bài Viết

Nội Dung Bài Viết
  Xét nghiệm sùi mào gà từ A - Z: quy trình, chi phí và các lưu ý cần biết

  Xét nghiệm sùi mào gà từ A - Z: quy trình, chi phí và các lưu ý cần biết

  Xét nghiệm sùi mào gà là cách duy nhất có thể biết chính xác bản thân có mắc bệnh sùi mào gà hay không, tình trạng mức độ mắc bệnh và kịp thời điều trị khỏi bệnh. Ngoài ra bệnh sùi mào gà còn là bệnh có thể lây nhiễm sang cho người khác nên việc xác định mắc bệnh sẽ hạn chế lây lan bệnh trong cộng đồng. Nhiều người sẽ chưa nắm rõ được các bước xét nghiệm sùi mào gà nên chần chừ việc đi khám, tham khảo bài viết về sùi mào gà từ A-Z dưới đây bạn sẽ tự tin, thoải mái, có kiến thức hơn về vấn đề này.

  Thông tin xét nghiệm bệnh sùi mào gà là gì?

  Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm có tỷ lệ mắc bệnh cao và dễ lây truyền sang người khác qua đường quan hệ tình dục không có bảo vệ. Bệnh do một loại virus HPV gây tổn thương tại niêm mạc, da, miệng, lưỡi, bộ phận sinh dục, hậu môn,...khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh, sử dụng chung đồ cá nhân và có quan hệ tình dục. Bệnh sẽ khó phát hiện ở giai đoạn đầu mà cần phải xét nghiệm mới phát hiện ra bệnh, do thời gian ủ bệnh khoảng 2-9 tháng mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh.

  Xét nghiệm bệnh sùi mào gà là người bệnh thực hiện các loại xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác trong cơ thể có sự xuất hiện của virus HPV hay không. Bên cạnh xét nghiệm tại vùng bị ảnh hưởng thì cũng có một số loại xét nghiệm HPV khác để kiểm tra mầm bệnh ở các khu vực khác như miệng và họng.

  Nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh hoặc từng quan hệ tình dục với đối tượng bị sùi mào gà thì hãy đến cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm sùi mào gà, và nhận tư vấn điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.

  Tại sao phải xét nghiệm bệnh sùi mào gà?

  Xét nghiệm sùi mào gà là hành động cần thiết để nắm rõ được trong cơ thể có nhiễm virus HPV và sớm có quyết định điều trị bệnh trước khi virus phát triển mạnh, di chuyển sang các bộ phận khác gây biến chứng nguy hiểm. Lý do tại sao cần phải xét nghiệm bệnh sùi mào gà, đó là:

  ●    Xét nghiệm bệnh sùi mào gà sẽ tìm ra được nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh hiện tại từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng cá nhân

  ●    Có khoảng 200 loại virus HPV, khi xét nghiệm bệnh sùi mào gà sẽ xác định được loại HPV nào gây bệnh, từ đó chẩn đoán nguy cơ bệnh có thể phát triển thành ung thư hay các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác.

  ●    Chắc chắn khi phát hiện bản thân bị sùi mào gà, bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên thông báo và rủ bạn tình cùng đi thăm khám, điều trị, như vậy sẽ bảo vệ những người xung quanh, ngăn chặn lây truyền trong cộng đồng.

  ●    Phòng tránh ung thư: Có một số loại virus HPV gây ung thư, phổ biến là ung thư cổ tử cung, khi xét nghiệm bệnh sùi mào gà sẽ biết được mầm bệnh có phát triển thành ung thư không và điều trị kịp thời

  Tóm lại khi thực hiện xét nghiệm bệnh sùi mào gà có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh và ngăn chặn bệnh phát triển, hay lây truyền sang cho người khác.

  Các phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà phổ biến

  Để chẩn đoán bệnh chính xác thì hiện nay có nhiều phương pháp thực hiện xét nghiệm bệnh sùi mào gà khác nhau, và những loại xét nghiệm phổ biến có thể được chỉ định đó là:

  Phương pháp dùng axit axetic

  Xét nghiệm bệnh sùi mào gà dùng axit axetic thường được thực hiện, bác sĩ sẽ dùng một lượng vừa đủ với nồng độ thích hợp, sau đó bôi lên vùng da tổn thương, có nốt sùi và để yên khoảng 3-5 phút, nếu tại vùng hậu môn sẽ lâu hơn khoảng 15 phút.
  Kết quả các nốt sùi chuyển sang màu trắng thì có thể xác định bạn đã mắc bệnh sùi mào gà.

  Phương pháp xét nghiệm bằng mẫu vật

  Bác sĩ sẽ lấy trực tiếp mẫu vật trên cơ thể người bệnh có thể là các nốt u nhú hoặc các nốt mụn. Sau đó đem mẫu vật thực hiện xét nghiệm phân tích những nốt sùi này có chứa virus hay không, và có thể kết luận bệnh nhân có nhiễm bệnh không. Bên cạnh đó kết quả xét nghiệm bằng phương pháp này còn xác định được giai đoạn của bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

  Phương pháp xét nghiệm máu kiểm tra bệnh sùi mào gà

  Phương pháp kiểm tra bệnh sùi mào gà bằng xét nghiệm máu mang lại kết quả chính xác cao, đáng tin cậy. Phương pháp này thường được thực hiện dành cho đối tượng đang nghi ngờ mắc bệnh hoặc có những biểu hiện chưa rõ ràng.

  Nhân viên y tá sẽ tiến hành lấy máu chuyên nghiệm, thực hiện kỹ thuật kiểm tra xem virus HPV có xuất hiện không và đưa ra kết luận cuối cùng cũng như định hướng phương hướng điều trị bệnh.

  Kiểm tra bệnh sùi mào gà thông qua xét nghiệm mẫu dịch

  Virus HPV có thể sinh sống trong âm đạo của nữ giới hoặc dịch niệu đạo của nam giới, nên bác sĩ cũng có thể lấy mẫu dịch ở đây để xét nghiệm có virus HPV sùi mào gà hay không, từ đó xác định loại HPV gây bệnh, và tầm soát được virus HPV gây ung thư cổ tử cung.

  Xét nghiệm HPV - PCR xác định mắc bệnh sùi mào gà

  Khi thực hiện xét nghiệm PCR thông qua trình tự gen của virus mà đưa ra kết luận có mắc bệnh sùi mào gà hay không, thuộc nhóm có nguy cơ cao hay nguy cơ thấp. Mẫu bệnh phẩm của phương pháp này thường lấy từ âm đạo, cổ tử cung hoặc sinh thiết cổ tử cung, mẫu dịch niệu đạo ở nam giới.

  Xét nghiệm Cobas test

  Phương pháp này thực hiện bằng mẫu vật tế bào chết lấy từ cổ tử cung, ưu điểm của phương pháp này có thể tầm soát tế bào ung thư và virus HPV cùng lúc. Hiệu quả của phương pháp này lên đến 90-95% và có thể các định được các bệnh lý khác lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, ung thư cổ tử cung.

  Khi nào nên đi thực hiện xét nghiệm bệnh sùi mào gà?

  Virus gây bệnh sùi mào gà HPV có thể dễ dàng lây truyền sang cho người khác qua nhiều đường khác nhau như tiếp xúc gần, sử dụng chung đồ, quan hệ tình dục,...Người bệnh nên thực hiện xét nghiệm bệnh sùi mào gà trong những trường hợp sau:

  • Cơ thể xuất hiện những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh sùi mào gà: xuất hiện u nhú màu hồng mềm, có chân, có cuống, sau này sẽ phát triển thành gai, lá, kích thước lớn dần có hình dạng giống mào gà hoặc súp lơ ở bộ phận sinh dục nam và nữ. Sau này chúng dễ chảy máu khi bị trầy xước, nếu nghiêm trọng hơn sẽ có mủ.
  • Nên xét nghiệm bệnh sùi mào gà khi khám sàng lọc định kỳ: Khi chị em phụ nữ đi khám phụ khoa sẽ cần khám sùi mào gà qua xét nghiệm PAP khi sàng lọc tử cung định kỳ, nếu có sự biến đổi tế bào thì sẽ liên quan đến HPV, sau đó bác sĩ sẽ đề xuất thực hiện các loại xét nghiệm HPV cụ thể hơn.
  • Thực hiện xét nghiệm HPV định kỳ khi đã từng mắc bệnh và điều trị nhằm đảm bảo kết quả điều trị thành công, bệnh dứt điểm và không tái phát.
  • Thực hiện xét nghiệm khi có quan hệ tình dục không an toàn, hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh sùi mào gà thì cần đi khám định kỳ để theo dõi sức khỏe của mình và sớm phát hiện ra bệnh.

  Quy trình thực hiện xét nghiệm bệnh sùi mào gà như thế nào?

  Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và có độ chính xác cao thì quy trình xét nghiệm virus HPV cần phải thực hiện theo đúng các bước chặt chẽ và kỹ lưỡng. Bên cạnh đó quy trình thực hiện cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào cơ sở thăm khám, nhưng về cơ bản sẽ gồm các bước như:

  Bước 1: Lấy mẫu xét nghiệm

  Sau khi kiểm tra sơ bộ tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ lấy mẫu tại những vùng da xuất hiện nốt sùi, hoặc sinh thiết, hoặc mẫu dịch để kiểm tra. Không phải bệnh nhân nào cũng cần thực hiện loại xét nghiệm sùi mào gà giống nhau, mà còn tùy vào tình trạng bệnh, sức khỏe, vùng tổn thương.

  Trước lấy mẫu, dụng cụ y tế cần được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn, và sử dụng mẫu để xét nghiệm ngay, không để mẫu quá lâu, nếu không kịp xét nghiệm cần phải bảo quản đúng.

  Bước 2: Kiểm tra mẫu

  Sau khi thu thập các mẫu xét nghiệm sùi mào gà cần thiết, sẽ được chuyển cho các kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm, họ sẽ sử dụng những thiết bị máy móc chuyên dụng kiểm tra, phân tích, và đánh giá, từ đó đưa ra kết quả chính xác.

  Bước 3: Trả kết quả xét nghiệm

  Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ đưa bảng kết quả và phân tích cho bệnh nhân, nếu kết quả âm tính thì sẽ kết luận không mắc bệnh hoặc vẫn nghi ngờ thì cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác để khẳng định.
  Nếu kết quả dương tính thì bạn chắc chắn mắc bệnh sùi mào gà và cần phải điều trị ngay để đảm bảo an toàn cho người bệnh và mọi người xung quanh.

  Đọc kết quả xét nghiệm bệnh sùi mào gà như thế nào?

  Kết quả nhận được thường được báo cáo dưới dạng “ âm tính” hoặc “dương tính”. Ý nghĩa cụ thể đó là:

  Dương tính: Đồng nghĩa với kết quả bạn đã mắc bệnh sùi mào gà, cần phải tiến hành điều trị kịp thời theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Tuyệt đối không chần chừ việc điều trị nếu không bệnh sẽ ngày càng nặng thêm, có thể biến chứng sang các bộ phận khác, và lây truyền sang cho bạn tình.

  Âm tính: Điều này có nghĩa không phát hiện virus sùi mào gà trong cơ thể. Bạn cũng không nên chủ quan mà cần theo dõi thêm, nếu có nghi ngờ khác, có thể chia sẻ mong muốn với bác sĩ để thực hiện thêm một số loại xét nghiệm khác để đưa ra kết luận cuối cùng.

  Chi phí xét nghiệm bệnh sùi mào gà từ A-Z bao nhiêu tiền?

  Chắc hẳn vấn đề chi phí xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền là vấn đề nhiều người suy nghĩ dẫn đến chần chừ việc thăm khám bệnh. Theo chúng tôi tìm hiểu thì chưa có con số cụ thể cho toàn bộ quá trình xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền bởi khoản chi phí xét nghiệm của mỗi người không giống nhau.

  • Hiện nay có nhiều loại xét nghiệm bệnh sùi mào gà và kết quả mang lại cũng khác nhau, người thực hiện càng nhiều xét nghiệm sẽ tốn nhiều chi phí hơn, và tất nhiên không phải ai cũng cần thực hiện toàn bộ các loại xét nghiệm đó, mà bác sĩ sẽ cân nhắc, chỉ định người bệnh thực hiện một số loại xét nghiệm cần thiết.
  • Các phương pháp xét nghiệm cơ bản thường có mức phí không quá cao nên người bệnh không cần quá lo lắng, tuy nhiên nếu sau kết quả kiểm tra cần thực hiện thêm các loại xét nghiệm chuyên sâu như xác định tiến triển bệnh, sàng lọc ung thư cổ tử cung thì mức phí sẽ cao hơn
  • Khi chuẩn bị chi phí xét nghiệm bệnh sùi mào gà thì bệnh nhân cũng cần chuẩn bị phòng thêm khoản phí điều trị, trong trường hợp không may mắc bệnh sùi mào gà. Bệnh sùi mào gà là căn bệnh dễ lây truyền cho người khác nhưng khó điều trị đặc biệt với cơ địa vùng kín của nữ giới, bệnh sẽ dễ phát triển mạnh hơn.
  • Càng để bệnh kéo dài lâu thì sẽ phát sinh thêm nhiều khoản phí xét nghiệm, điều trị khác. Vì thế ngay khi xuất hiện triệu chứng thì nên đến trực tiếp cơ sở y tế để thăm khám, xét nghiệm và điều trị bệnh.

  Địa chỉ xét nghiệm bệnh sùi mào gà uy tín tại Hà Nội

  Nếu như bạn chưa biết nên đi xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu đảm bảo chất lượng, uy tín và trả kết quả nhanh chóng thì có thể tham khảo địa chỉ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh - một trong những địa chỉ chuyên xét nghiệm bệnh xã hội nổi tiếng được người dân tin tưởng.

  Địa chỉ xét nghiệm bệnh sùi mào gà tại 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực về bệnh xã hội, phụ khoa, nam khoa, hậu môn - trực tràng, thai sản,...
  Đến phòng khám xét nghiệm, người bệnh sẽ gặp trực tiếp các bác sĩ chuyên môn vững, có kinh nghiệm thành thạo trong lĩnh vực bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra các thiết bị y tế hiện đại cũng được đầu tư tân tiến nhằm mang lại kết quả kiểm tra, xét nghiệm hiệu quả, nhanh chóng.

  Trong trường hợp kết quả trả về dương tính, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp với từng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân từ đó đảm bảo an toàn sức khỏe người bệnh và ngăn chặn bệnh có thể lây truyền sang cho người khác.

  Quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm phải cẩn thận, xử lý, khử khuẩn các thiết bị máy móc trước khi lấy mẫu, lấy mẫu sẽ có thông tin của người bệnh để tránh nhầm lẫn kết quả khi phân tích xét nghiệm mẫu.

  Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội tại phòng khám Hưng Thịnh được đánh giá ở mức bình thường, sẽ cao hơn một chút so với bệnh viện công lập nhưng chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng sẽ tốt hơn. Nhưng người bệnh không cần quá lo lắng về chi phí, hiện nay phòng khám đang có ưu đãi giảm 30% cho người thực hiện điều trị tiểu phẫu và khám tổng quát tình trạng bệnh xã hội với giá 280.000.

  Lịch làm việc từ 8h00-20h00 tất cả các ngày hoặc người bệnh có thể liên hệ trực tiếp đến hotline phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để đăng ký đặt hẹn lịch theo yêu cầu, phí khám theo yêu cầu sẽ không thay đổi so với khám thông thường. Dịch vụ tư vấn khách hàng trực tuyến tại phòng khám Hưng Thịnh hoạt động 24/24, và hoàn toàn miễn phí, vì thế mọi người có thể đăng ký khám bệnh mọi lúc, mọi nơi, ngay cả ngoài giờ hành chính.

  Vì thế nên đi xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu tham khảo ngay phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh để có những trải nghiệm thoải mái, yên tâm và thư giãn tại đây.

  Tóm lại bài viết là toàn bộ thông tin về quy trình, chi phí và địa chỉ thực hiện xét nghiệm sùi mào gà từ A-Z. Các vấn đề về bệnh xã hội, cụ thể là bệnh sùi mào gà luôn phức tạp và rất khó điều trị dứt điểm nếu không điều trị kịp thời, vì thế ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường, mọi người nên đi xét nghiệm sùi mào gà và đây cũng là cách để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh. Liên hệ ngay đến hotline 0328.401.804 của phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh để được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn bởi bác sĩ chuyên khoa nổi tiếng trong ngành.

  Xuất bản: 04/09/2023 Tác giảHải Yến FB Share Twitter Share

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN