Xét nghiệm HPV từ A - Z: quy trình, chi phí và các lưu ý mà chị em nên biết

Cập Nhật: 28/09/2023
Xét nghiệm HPV quan trọng trong việc đánh giá rủi ro ung thư và quản lý sức khỏe sinh sản. Nó có thể giúp xác định liệu người nhiễm HPV có rủi ro cao để phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hay không.

Nội Dung Bài Viết

Nội Dung Bài Viết
  Xét nghiệm HPV từ A - Z: quy trình, chi phí và các lưu ý mà chị em nên biết

  Xét nghiệm HPV từ A - Z: quy trình, chi phí và các lưu ý mà chị em nên biết

  Xét nghiệm HPV là phương pháp cần thiết và quan trọng nhằm sàng lọc bệnh, tầm soát ung thư cổ tử cung giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Virus HPV đa phần đều lây nhiễm thông qua con đường tình dục không an toàn, chúng có thể phát triển một cách âm thầm và dẫn đến nhiều biến chứng đáng lo ngại nếu không phát hiện, can thiệp xử lý kịp thời.

  Vậy cụ thể xét nghiệm HPV là gì, quy trình như thế nào, chi phí xét nghiệm HPV hết bao nhiêu tiền cũng như cần lưu ý gì? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo những thông tin mà đội ngũ chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chia sẻ ngay sau đây.

  1. Xét nghiệm HPV là gì

  HPV (Human Papilloma Virus) là một loại virus gây u nhú ở trên cơ thể con người, và đây cũng là “thủ phạm” của bệnh ung thư cổ tử cung nguy hiểm. Những người từng quan hệ tình dục, đặc biệt trong trường hợp quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình khác nhau sẽ có nguy cơ mắc phải virus HPV. Nguyên nhân bởi con đường lây nhiễm chủ yếu của loại virus này là giao hợp tình dục không bảo vệ kể cả đường âm đạo, hậu môn hay miệng.

  Chính vì thế, xét nghiệm HPV chính là phương pháp được thực hiện với mục đích tìm kiếm sự tồn tại của virus HPV bên trong cơ thể người. Theo đó, một số loại xét nghiệm HPV phổ biến đã và đang được áp dụng nhằm phát hiện virus có thể kể đến bao gồm:

  Xét nghiệm Pap smear (Pap test): Phương pháp này còn được gọi là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, thường để áp dụng cho các chị em phụ nữ độ tuổi từ 21.

  Cụ thể, bác,sĩ sẽ lấy mẫu xét nghiệm là tế bào ở cổ tử cung của người bệnh sau đó soi dưới kính hiển vi. Nếu như có sự xuất hiện của những tế bào rỗng khi quan sát mẫu xét nghiệm thì chứng tỏ bệnh nhân đã nhiễm phải virus HPV.

  Xét nghiệm HPV: Gồm xét nghiệm HPV DNA, xét nghiệm HPV Real-time PCR, thường sẽ được áp dụng đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 30 trở lên. Loại xét nghiệm này có thể thực hiện kết hợp cùng xét nghiệm Pap smear, mục đích giúp kiểm tra người bệnh có nhiễm virus HPV hay không và cụ thể là virus thuộc type nào.

  Tư Vấn

  2. Tại sao phải xét nghiệm HPV

  Như chúng tôi đã chia sẻ, xét nghiệm HPV là một loại xét nghiệm quan trọng đối với việc tầm soát các bệnh lý có liên quan đến loại virus này và giúp bảo vệ sức khỏe. Cụ thể, dưới đây là những lý do mà bạn nên thực hiện xét nghiệm HPV:

  • Xét nghiệm HPV giúp bác sĩ đưa ra đánh giá về nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung của chị em phụ nữ, thông qua việc phát hiện loại virus gây bệnh hiện có đang xuất hiện bên trong cơ thể nữ giới hay không.
  • Virus HPV rất dễ dàng lây nhiễm khi quan hệ không an toàn và gây ra bệnh sùi mào gà, vì thế nếu như bạn đang nghi ngờ bản thân mắc bệnh hoặc đã nhận thấy dấu hiệu bất thường thì cũng cần làm xét nghiệm để có chẩn đoán chính xác nhất.
  •  Khi đã xác định được sự có mặt của virus thông qua các phương pháp xét nghiệm HPV, bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử lý phù hợp cho người bệnh để phòng ngừa quá trình gây ra ung thư cổ tử cung, điều trị một cách hiệu quả hơn giúp hạn chế biến chứng, giảm thiểu rủi ro cũng như bảo vệ sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

  3. Khi nào nên xét nghiệm HPV?

  Theo giải đáp của đội ngũ chuyên gia, việc xét nghiệm HPV không được khuyến khích cho nữ giới dưới 21 tuổi. Do đó, những trường hợp nên tiến hành xét nghiệm HPV là:

  Nữ giới nên làm xét nghiệm Pap smear khi đạt đủ 21 tuổi, sau đó thực hiện lại sau mỗi 3 năm. Đến 30 tuổi, bạn nên thực hiện xét nghiệm HPV mỗi 5 năm/lần.

  Người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến virus HPV, điển hình như người có nhiều bạn tình, thường xuyên quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ, người đã có tiền sử mắc bệnh về đường tình dục…

  Chị em nên xét nghiệm HPV trong trường hợp nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung (ra máu âm đạo, đau khi giao hợp, đau rát xương chậu và vùng lưng dưới, mệt mỏi, sụt cân…), hoặc xét nghiệm Pap cho kết quả tế bào cổ tử cung đang có sự thay đổi bất thường cần có phương pháp để chẩn đoán được chính xác.

  Nữ giới đang có kế hoạch mang thai hoặc người gặp vấn đề trong khả năng sinh sản cũng có thể được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện xét nghiệm HPV để tầm soát nguy cơ mắc phải các bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay thai kỳ.

  Xét nghiệm HPV theo định kỳ ngoài ra còn cần thiết sau khi người bệnh điều trị những bệnh lý liên quan đến virus HPV ở vùng kín, cổ tử cung, vùng miệng… với mục đích đánh giá mức độ hồi phục, kiểm tra nguy cơ tái phát về sau đó.

  4. Quy trình xét nghiệm HPV như thế nào

  Tùy theo phương pháp thực hiện và cơ sở y tế mà quy trình xét nghiệm HPV cũng có thể không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một quy trình cơ bản xét nghiệm HPV như dưới đây để có thêm cho mình những thông tin cần thiết:

  Trước khi xét nghiệm: Người bệnh đến cơ sở y tế gặp bác sĩ chuyên khoa, sau đó được bác sĩ thực hiện khám lâm sàng và khám phụ khoa.

  Lấy mẫu xét nghiệm:

  • Đối với xét nghiệm Pap smear: Người bệnh được lấy mẫu xét nghiệm là tế bào ở cổ tử cung bằng dụng cụ chuyên dụng, quá trình lấy mẫu nhanh chóng chỉ trong vòng vài phút, ng gây cảm giác đau đớn cho chị em.
  • Đối với xét nghiệm HPV: Mẫu xét nghiệm HPV sẽ là dịch ở ống cổ tử cung và âm đạo, người bệnh cũng không bị đau hay có cảm giác khó chịu nào.

  Tiến hành xét nghiệm, phân tích: Mẫu xét nghiệm là dịch cổ tử cung, âm đạo hay tế bào ở cổ tử cung sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm để kiểm tra, tìm kiếm sự tồn tại của virus HPV cũng như type HPV mà người bệnh đang mắc phải.

  Đợi kết quả xét nghiệm: Sau khi lấy mẫu xét nghiệm HPV thì chị em hoàn toàn có thể hoạt động như bình thường, hầu hết không gặp vấn đề nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ thông báo và tư vấn cụ thể cho bạn. Nếu như kết quả âm tính (không nhiễm HPV), chị em sẽ được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và hẹn lịch khám theo định kỳ ở những lần tiếp theo. Còn đối với trường hợp kết quả dương tính (đã nhiễm phải HPV) thì bác sĩ sẽ trao đổi về phương pháp điều trị, theo dõi sức khỏe.

  5. Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm HPV

  Như thông tin chúng tôi đã chia sẻ trước đó, kết quả xét nghiệm HPV có thể là âm tính hoặc dương tính. Căn cứ vào kết quả cụ thể mà bác sĩ sẽ xem xét, đưa ra một số loại xét nghiệm khác nếu cần thiết đồng thời chỉ định phác đồ điều trị bệnh hiệu quả, phù hợp. Cụ thể là:

  Xét nghiệm HPV âm tính

  Trường hợp nhận được kết quả âm tính thì đồng nghĩa với việc virus HPV không tồn tại trong mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên điều này cũng không hoàn toàn khẳng định chính xác rằng cơ thể bạn không xuất hiện loại virus HPV nào khác, bởi thực tế HPV có tới hàng trăm type virus khác nhau. Vì thế, ngay cả khi xét nghiệm HPV âm tính thì bác sĩ khuyến cáo chị em vẫn nên tiêm phòng vaccine HPV, bên cạnh đó là theo dõi bằng cách thăm khám và làm xét nghiệm theo mốc thời gian định kỳ.

  Xét nghiệm HPV dương tính

  Trường hợp người bệnh có kết quả dương tính thì chứng tỏ rằng virus HPV đang tồn tại bên trong cơ thể, và người này cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn những trường hợp khác. Bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định một số phương pháp kiểm tra khác tùy thuộc vào tổn thương cổ tử cung cũng như tình trạng bệnh, ví dụ như kết hợp cùng với xét nghiệm Pap smear, nội soi cổ tử cung, sinh thiết tế bào cổ tử cung…

  6. Chi phí xét nghiệm HPV hết bao nhiêu tiền hiện nay

  Giá xét nghiệm HPV ở mỗi người có thể không hoàn toàn giống nhau do còn phụ thuộc nhiều yếu tố, bạn cần đến trực tiếp cơ sở y tế để được tư vấn chính xác. Dưới đây là một số yếu tố cần lưu ý có ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm HPV, bao gồm như sau:

  Phương pháp xét nghiệm HPV: Có nhiều loại xét nghiệm HPV đã và đang được áp dụng, điều này sẽ tác động đến chi phí mà người bệnh cần phải chi trả. Những phương pháp xét nghiệm hiện đại, đòi hỏi máy móc kỹ thuật tiên tiến thì mức giá cũng phải cao hơn so với cách xét nghiệm truyền thống.

  Tình trạng của người bệnh: Tùy theo mỗi trường hợp mà bệnh nhân có thể cần phải thực hiện một hay nhiều loại xét nghiệm khác nhau để có kết quả chẩn đoán tình trạng bệnh được chuẩn xác. Bởi vậy, chi phí xét nghiệm HPV cũng sẽ thay đổi phụ thuộc vào số lượng xét nghiệm mà chị em đã tiến hành.

  Cơ sở y tế xét nghiệm: Việc người bệnh xét nghiệm ở bệnh viện công hay phòng khám tư nhân cũng là yếu tố làm ảnh hưởng tới chi phí xét nghiệm HPV. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu

  Ưu đãi về chi phí: Một số cơ sở y tế có triển khai chương trình ưu đãi về chi phí, nhờ vậy người bệnh sẽ được tiết kiệm một khoản khi thăm khám và xét nghiệm. Bạn có thể tìm hiểu, tham khảo thông tin tại các địa chỉ khám chữa bệnh để nắm rõ hơn các ưu đãi và đăng ký khám khi cần thiết.

  7. Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm HPV

  Để quá trình xét nghiệm HPV có thể diễn ra một cách thuận lợi, an toàn và đạt hiệu quả như ý muốn thì chị em phụ nữ cũng đồng thời nên lưu ý một số vấn đề như dưới đây:

  Trước khi xét nghiệm HPV

  Nhằm đảm bảo kết quả xét nghiệm được chính xác, tránh trường hợp sai lệch thì bạn cần:

  • Không làm xét nghiệm HPV trong những ngày “đèn đỏ”, mặc dù vẫn có thể tiến hành được nhưng sẽ không cho ra kết quả chuẩn xác như những thời điểm khác.
  • Trước khi làm xét nghiệm HPV 2 ngày, chị em cần tránh quan hệ tình dục hay sử dụng các loại dung dịch vệ sinh có nhiều chất tẩy rửa, thuốc đặt âm đạo…
  • Chị em nên mặc những loại trang phục rộng rãi, dễ thay giúp thuận lợi hơn cho quá trình thăm khám của bác sĩ cũng như lấy mẫu xét nghiệm.

  Sau khi xét nghiệm HPV

  • Sau khi hoàn thành việc lấy mẫu, chị em có thể nghỉ ngơi tại cơ sở y tế trong khoảng 15 đến 30 phút, sau đó về nhà và hoạt động như bình thường.
  • Nếu xét nghiệm HPV cho ra kết quả âm tính, bạn nên duy trì việc chăm sóc sức khỏe và thực hiện khám định kỳ ở những lần tiếp theo.
  • Nếu kết quả xét nghiệm dương tính (nhiễm HPV) thì chị em cần tuân thủ những hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong việc điều trị.

  Hiện nay, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang triển khai chương trình ưu đãi gói khám, xét nghiệm dành cho những người đăng ký lịch hẹn sớm qua số điện thoại 0328.401.804:

  Gói khám nam khoa/phụ khoa tổng quát 9 hạng mục chỉ 280.000 vnđ/lượt, bao gồm cả xét nghiệm HPV.

  Giảm 30% cho chi phí thực hiện tiểu phẫu điều trị hoặc trị liệu.

  ưu đãi

  Phòng khám Hưng Thịnh được biết đến là một địa chỉ uy tín ở Hà Nội về lĩnh vực tư vấn, khám chữa bệnh xã hội, bệnh phụ khoa, nam khoa… có giấy phép cấp bởi Sở Y tế. Góp mặt đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm bài bản, lâu năm, đầy đủ máy móc và thiết bị hiện đại phục vụ cho việc xét nghiệm, chẩn đoán giúp người bệnh được yên tâm với hiệu quả thăm khám, điều trị đạt được tỷ lệ thành công cao.

  Phòng khám luôn bảo đảm về việc bảo mật thông tin, không làm mất thời gian chờ đợi của người bệnh, làm việc cả tuần từ 8h00 - 20h00 mỗi ngày giúp mọi người dễ dàng đi khám cả ngoài giờ hành chính.


  Như vậy, bài viết trên đây là thông tin chia sẻ những nội dung tổng hợp về xét nghiệm HPV mà nhiều người đang băn khoăn, có nhu cầu tìm hiểu. Hy vọng rằng thông qua đó bạn đọc đều đã có thể nắm bắt được rõ hơn xét nghiệm HPV là gì, quy trình thực hiện cũng như tầm quan trọng của phương pháp này trong việc tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Nếu như còn bất kỳ câu hỏi nào cần chuyên gia giải đáp nhanh chóng hoặc muốn đặt lịch hẹn khám, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ vào số hotline 0328.401.804 để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí.

  Có thể nói, tại Hà Nội, nếu bạn đang phân vân trong việc tìm kiếm địa chỉ xét nghiệm HPV cũng như các bệnh xã hội ở đâu tốt thì phòng khám chữa bệnh xã hội Hưng Thịnh là một gợi ý đáng tin cậy.

  Mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ y tế khác cũng như thông tin chi tiết về phòng khám qua bài viết Review phòng khám đa khoa Hưng Thịnh nhé!

  Nếu còn bất cứ gì thắc mắc cần giải đáp NHANH CHÓNG và MIỄN PHÍ hoặc đặt LỊCH KHÁM SỚM, quý độc giả hãy để lại lời nhắn trên khung chat màn hình tới bác sĩ TƯ VẤN BỆNH XÃ HỘI ONLINE hoặc gọi đến HOTLINE của phòng khám để được hỗ trợ NGAY BÂY GIỜ nhé!!!

  Xuất bản: 04/09/2023 Tác giảHải Yến FB Share Twitter Share

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN