Bệnh Trĩ Nội A - Z: nguyên nhân, dấu hiệu, phòng tránh và cách điều trị

Cập Nhật: 26/09/2023
Bệnh trĩ nội khá khó nhận biết, và gây ra nhiều biến chứng phức tạp cũng như khó điều trị. Tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, phòng tránh và cách điều trị bệnh trĩ nội.

Nội Dung Bài Viết

Nội Dung Bài Viết
  Bệnh Trĩ Nội A - Z: nguyên nhân, dấu hiệu, phòng tránh và cách điều trị

  Bệnh Trĩ Nội A - Z: nguyên nhân, dấu hiệu, phòng tránh và cách điều trị

  Bệnh trĩ là căn bệnh đã quá phổ biến với tỷ lệ người mắc ngày càng gia tăng hiện nay. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở bất kể độ tuổi nào do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong phân loại bệnh trĩ thì có lẽ trĩ nội là phân loại khá khó nhận biết, và gây ra nhiều biến chứng phức tạp, khó điều trị. Vậy là sao để có thể nhận biết sớm, nhằm điều trị kịp thời căn bệnh trĩ nội này? Câu trả lời đó là người bệnh cần nắm được toàn bộ thông tin tin về bệnh trĩ nội A - Z: Nguyên nhân, dấu hiệu, phòng tránh và cách điều trị có trong bài biết ngay dưới đây.

  1. Bệnh trĩ nội là gì?

  Bệnh trĩ nội được bác sĩ chuyên khoa giải đáp là tình trạng mà tĩnh mạch nằm trong hậu môn, trực tràng bị phình to quá mức. Người mắc bệnh trĩ nội có thể cảm thấy khó chịu, đau rát, ngứa ngáy hậu môn khi mà bản thân còn không cảm nhận được búi trĩ đang nằm bên trong. Thường thì búi trĩ nội thường nằm ở vị trí gần cuối trực tràng, người bệnh sẽ không thể sờ thấy búi trĩ, trừ khi búi trĩ ở mức độ sa ra ngoài hậu môn.

  Cũng theo tư vấn của bác sĩ thì trĩ nội là gì sẽ khó nhận biết, chẩn đoán khó hơn so với bệnh trĩ ngoại. Đó là bởi vì búi trĩ nằm ẩn sâu bên trong nên rất khó để quan sát thấy. Đa số người mắc bệnh đều chỉ phát hiện ra bệnh khi búi trĩ đã phát triển quá mức, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Bệnh trĩ nội như đã nhắc đến ở trên thì nó có thể ở xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, phổ biến nhất là người 28 đến 50 tuổi.

  tư vấn bệnh trĩ

  2. Phân loại bệnh trĩ nội

  Bệnh trĩ có thể phát triển ở nhiều mức độ khác nhau, ở mỗi cấp độ thì các triệu chứng sẽ lại khác nhau. Theo khảo sát cho thấy thì phân loại bệnh trĩ nội sẽ thường phát triển theo 4 mức độ phổ biến sau đây:

  Bệnh trĩ nội độ 1: Búi trĩ nằm trong ống hậu môn, kích thước nhỏ và chỉ gây ra dấu hiệu chảy máu khi đi đại tiện.

  Bệnh trĩ nội độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện, nhưng có thể tự thụt vào một cách tự nhiên sau đó.

  Bệnh trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài khi đi đại tiện, nhưng lại không thể tự thụt vào được như cấp độ 2, nhưng người bệnh có thể dùng tay nhét lại vào.

  Bệnh trĩ nội độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên hơn, kể cả khi không đi đại tiện và không thể nhét lại vào được, có nguy cơ bị viêm nhiễm hoặc hoại tử.

  3. Nguyên nhân của bệnh trĩ nội

  Bệnh trĩ có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, những nguyên nhân chủ yếu cũng là do thói quen sinh hoạt và ăn uống của người bệnh. Nhìn chung, bệnh trĩ nội thường được chẩn đoán là do các nguyên nhân chính sau đây:

  Táo bón: Khi đi đại tiện khó khăn, người bệnh phải rặn mạnh, làm tăng áp lực trong ống hậu môn và đại trực tràng, gây giãn nở các tĩnh mạch .

  Tiêu chảy: Khi đi đại tiện quá nhiều và quá lỏng, người bệnh có thể bị kích ứng và viêm nhiễm vùng hậu môn, làm tổn thương các tĩnh mạch và gây chảy máu .

  Mang thai: Khi mang thai, người phụ nữ có thể bị tăng áp lực trong vùng bụng dưới do thai nhi chiếm chỗ, làm cản trở tuần hoàn máu từ các tĩnh mạch hậu môn và đại trực tràng. Ngoài ra, khi sinh con, người phụ nữ cũng phải rặn mạnh, gây giãn nở các tĩnh mạch .

  Vận động quá mạnh hoặc quá ít: Khi vận động quá mạnh, như nâng vật nặng, chơi thể thao cường độ cao, người bệnh có thể bị tăng áp lực trong ống hậu môn và đại trực tràng, gây giãn nở các tĩnh mạch. Ngược lại, khi vận động quá ít, như ngồi hoặc đứng lâu một chỗ, người bệnh có thể bị ứ máu ở vùng hậu môn và đại trực tràng, gây giãn nở các tĩnh mạch .

  Ăn uống không hợp lý: Khi ăn uống không cân bằng, thiếu chất xơ và nước, người bệnh có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy, gây ra bệnh trĩ nội. Ngoài ra, khi ăn uống quá cay, quá nóng, quá chua hoặc uống rượu bia nhiều, người bệnh cũng có thể kích thích niêm mạc đại trực tràng và hậu môn, gây viêm nhiễm và chảy máu .

  Các bệnh lý khác về hệ tiêu hóa: Một số bệnh lý về hệ tiêu hóa có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh trĩ nội, như polyp đại trực tràng, ung thư đại trực tràng, viêm đại tràng, viêm túi thừa, rò ống tiêu hóa, viêm dạ dày ruột, sa trực tràng hoặc xuất huyết tiêu hóa.

  4. Các triệu chứng bệnh trĩ nội

  Mỗi một giai đoạn, mỗi mức độ của bệnh trĩ nội sẽ biểu hiện ở một triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng phản ánh được chính xác tình trạng bệnh, cũng như là cách để người bệnh có thể nhận biết để đi khám điều trị kịp thời. Về cơ bản, bệnh trĩ nội có thể gây ra các triệu chứng sau đây:

  Chảy máu khi đi đại tiện: Đây là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh trĩ nội. Máu có màu đỏ tươi, dính ở phân hoặc giấy vệ sinh, hoặc chảy nhỏ giọt hoặc bắn thành tia khi rặn. Máu chảy ra do các búi trĩ bị tổn thương do áp lực của phân hoặc do viêm nhiễm.

  Sa búi trĩ: Đây là triệu chứng tiến triển của bệnh trĩ nội. Các búi trĩ có thể sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, hoặc khi vận động mạnh, ho, hắt hơi... Tùy theo cấp độ của bệnh, các búi trĩ có thể tự thụt vào sau khi đi cầu, hoặc cần dùng tay nhét lại vào, hoặc không thể nhét lại vào được.

  Có dịch nhầy tại hậu môn: Đây là triệu chứng do sự tiết dịch của các búi trĩ hoặc do viêm nhiễm. Dịch nhầy làm cho vùng hậu môn ẩm ướt, khó chịu, ngứa ngáy và có thể gây ra viêm da.

  Có cảm giác đau rát, sưng phồng, nặng ở hậu môn: Đây là triệu chứng do sự căng giãn và sa xuống của các búi trĩ. Cảm giác đau rát có thể tăng lên khi đi đại tiện, ngồi lâu hay lao động nặng. Sưng phồng và nặng ở hậu môn làm cho người bệnh khó đi lại và sinh hoạt.

  5. Biện pháp chẩn đoán bệnh trĩ nội

  Ngoài dựa vào những triệu chứng của bệnh trĩ nội thì khi đi thăm khám thì người bệnh sẽ được chẩn đoán chính xác bằng một số biện pháp khác nhau. Mục đích của tất cả các biện pháp chẩn đoán này đều dùng để tìm thấy búi trĩ, xác định được vị trí và mức độ của bệnh. Để từ đó bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, bệnh trĩ nội được chẩn đoán bằng 2 biện pháp chính sau đây:

  Nội soi hậu môn: Bác sĩ sẽ luồn một ống nội soi có gắn camera ở đầu qua đường hậu môn để kiểm tra trực tràng. Phương pháp này cho phép bác sĩ nhìn thấy rõ búi trĩ nội và xác định được cấp độ của bệnh.

  Soi đại tràng: Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi dài khoảng 60cm để kiểm tra phần cuối của đại tràng. Phương pháp này giúp bác sĩ xem xét kỹ hơn về tình trạng của niêm mạc và các tĩnh mạch trong đại tràng.

  6. Cách chữa bệnh trĩ nội như thế nào?

  Để tìm được một cách chữa bệnh trĩ nội phù hợp thì người bệnh sau khi thăm khám sẽ được tư vấn và lựa chọn một phương pháp phù hợp theo nhu cầu và khả năng kinh tế của bản thân mình. Hiện nay, bệnh trĩ nội có thể hoàn toàn có thể được điều trị khỏi bằng một số cách chữa sau đây:

  a. Chữa trĩ nội bằng cách sử dụng thuốc

  Cách chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc được chỉ định khi người mắc ở mức độ nhẹ, bệnh mới phát triển và được phát hiện điều trị sớm. Đối với những trường hợp được bác sĩ chẩn đoán có thể điều trị bằng thuốc tại nhà thì người bệnh chỉ cần tuân thủ theo đúng chỉ định sử dụng thuốc thì có thể hoàn toàn đạt được hiệu quả như mong muốn. Hầu hết các loại thuốc mà bác sĩ sẽ kê đơn của người bệnh để sử dụng điều trị thường là thuốc:

  • Thuốc bôi trĩ: Là loại thuốc được thoa lên vùng hậu môn để giảm sưng viêm, ngứa ngáy, đau rát và cầm máu, rất dễ sử dụng.
  • Thuốc đặt trĩ: Là loại thuốc được đưa vào trong hậu môn để điều trị các triệu chứng của bệnh trĩ nội, giảm tình trạng ngứa rát và ngăn cho búi trĩ bị viêm.
  • Thuốc uống trĩ: Là loại thuốc uống vào để điều trị các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội từ bên trong, ngăn cho búi trĩ phát triển.

  b. Tiêm xơ búi trĩ để điều trị bệnh trĩ nội

  Cách điều trị trĩ nội bằng cách tiêm xơ búi trĩ hoạt động theo nguyên lý tiêm thuốc gây xơ vào trực tiếp búi trĩ để ngăn chặn các mạch máu chảy vào nuôi dưỡng búi trĩ nội. Từ đó sẽ khiến cho búi trĩ nội dần teo nhỏ và tự rụng đi rất nhanh. Để thực hiện được cách chữa bệnh trĩ nội này thì bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân nằm nghiêng sang bên trái, vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn và gây tê tại vùng rìa hậu môn. Tiếp đến dùng kính soi để nhìn rõ búi trĩ nội và tiêm thuốc vào phần dưới niêm mạc của búi trĩ nội. Liều lượng thuốc tiêm sẽ được bác sĩ xác định theo đúng kích thước và mức độ phát triển của búi trĩ. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng nhưng lại rất dễ bị tái phát.

  c. Cách chữa trĩ nội bằng quang đông hồng ngoại

  Cách chữa bệnh trĩ nội tiếp theo trong danh sách mà người bệnh có thể tham khảo để lựa chọn điều trị bệnh của mình đó là biện pháp quang đông hồng ngoại. Đây là một phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng cách sử dụng sức nóng từ tia hồng ngoại để làm đông cứng các mô trĩ và tạo sẹo xơ, giúp giảm máu lưu thông đến búi trĩ và cố định búi trĩ vào ống hậu môn. Thường thì phương pháp chữa bệnh trĩ nội này sẽ được sử dụng ở trường hợp người mắc ở cấp độ 1 và 2. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, hạn chế được đau đớn và mất máu nhưng tỷ lệ tái phát lại khá cao.

  d. Phương pháp PPH cắt trĩ an toàn

  Cách chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp PPH là phương pháp được chỉ định sử dụng ở những trường hợp người mắc trĩ nội ở cấp độ 3,4. Đây cũng là một trong những cách chữa bệnh trĩ nội hiện đại, đem lại hiệu quả điều trị rất cao và có lợi cho người bệnh. Sử dụng cách chữa bệnh trĩ nội này thì dù người mắc ở giai đoạn phức tạp, các búi trĩ đã to và bệnh đã chuyển biến nặng nề thì đều có thể chữa khỏi được. Nguyên lý hoạt động của cách chữa bệnh trĩ nội này là sử dụng máy cắt trĩ PPH để xác định vị trí của búi trĩ nhằm loại bỏ và đồng thời khâu lại như trạng thái ban đầu.

  Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là không cần can thiệp quá sâu vào vùng hậu môn, nên không gây ra bất kể tổn thương nào ở vùng xung quanh. Tiếp nữa là nó cũng có thể hạn chế được tối đa tình trạng đau đớn, mất máu trong và sau quá trình phẫu thuật. Thời gian thực hiện cách chữa bệnh trĩ nội này cũng chỉ mất khoảng 20 đến 30 phút nên người bệnh cũng có thể thăm khám và điều trị ra về ngay trong ngày. Cắt trĩ bằng phương pháp PPH hiện nay là phương pháp phổ biến, được rất nhiều cơ sở y tế lựa chọn sử dụng nên người bệnh có thể an tâm khi điều trị bệnh bằng phương pháp này.

  e. Chữa trĩ nội hiệu quả bằng phương pháp HCPT

  Cắt trĩ nội bằng phương pháp HCPT được đánh giá là một trong những cách chữa trĩ nội tiên tiến và vô cùng hiện đại. Là phương pháp phổ biến và được rất nhiều người bệnh lựa chọn để điều trị triệt để căn bệnh này. Đây là một phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng cách sử dụng sóng cao tần và dao điện để loại bỏ búi trĩ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vì thực hiện điều trị mà không cần sử dụng bất kể loại dụng cụ y tế như dao, kéo nào nên người bệnh sẽ hạn chế được tối đa tình trạng mất máu, đau đớn.

  Ưu điểm của cách chữa bệnh trĩ nội này là được sử dụng với công nghệ xâm lấn tối thiểu nên không làm ảnh hưởng đến các vị trí khác của hậu môn, điều trị đúng trọng tâm mà rất an toàn với người bệnh. Thực hiện điều trị trĩ nội bằng phương pháp này còn rất nhanh chóng nên tiết kiệm đườ nhiều thời gian cho người bệnh, điều trị không gây ra biến chứng nên thời gian hồi phục phục cũng rất nhanh. Hơn thế nữa, người mắc bệnh còn không phải nằm lại điều trị, theo dõi lâu, có thể ra về trong ngày. Đó cũng chính là lý do mà người mắc bệnh trĩ nội đều rất ưu tiên lựa chọn cách chữa này.

  Cách phương pháp phòng ngừa bệnh trĩ nội

  Trĩ nội là căn bệnh có thể tái phát nên người bệnh không chỉ nên đi thăm khám điều trị sớm, mà còn cần có cho mình những kiến thức về cách phòng ngừa để bảo vệ chính mình. Để phòng tránh được bệnh trĩ nội thì hãy thực hiện những cách sau đây:

  • Bổ sung vào chế độ ăn uống nhiều lượng chất xơ từ rau củ quả tươi, bánh mì và các loại hạt, ngũ cốc,....
  • Uống đủ lượng nước mỗi ngày và cần ngưng sử dụng các loại đồ ăn chiên rán, có nhiều dầu mỡ hay đồ ăn nhanh,....
  • Lưu ý khi đại tiện là không rặn mạnh, không ngồi quá lâu và không để tình trạng táo bón kéo dài. Nếu có dấu hiệu muốn đi đại tiện thì nên đi ngay, không được nhịn.
  • Không nên quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, nhất là đối với những cặp đôi yêu đồng giới.
  • Nên tránh các hoạt động nặng gây áp lực đến hậu môn, nhất là không được ngồi một chỗ quá lâu. Nên kết hợp vận động, đứng lên để tránh gây áp lực quá lớn đến hậu môn suốt một thời gian dài.

  7. Gợi ý địa chỉ chữa bệnh trĩ nội an toàn, uy tín - Phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh

  Địa chỉ phòng khám bệnh trĩ: Tại số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

  Thời gian thăm khám: Từ 8h00 đến 20h00 hàng ngày, không ngủ trưa

  Hotline tư vấn bệnh trĩ miễn phí 24/7: 0328.401.804

  Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp nào, có đạt kết quả cao, có an toàn hay không thì yếu tố về địa chỉ lựa chọn thực hiện là rất quan trọng. Hầu hết người mắc bệnh trĩ nội đều rất quan tâm không biết nên khám chữa trĩ nội ở đâu để bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình. Đó là lý do mà trong bài viết này, chúng tôi không chỉ giải đáp cho bạn đọc về các thông tin của bệnh trĩ, mà còn muốn giới thiệu một địa chỉ khám chữa bệnh trĩ uy tín tại Hà Nội. Địa chỉ đó chính là phòng khám Hưng Thịnh.

  Đây là phòng khám bệnh trĩ có một đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đã có rất nhiều năm kinh nghiệm, khám chữa bệnh theo đúng chuyên môn, đi đúng trọng tâm nên luôn đảm bảo được tiêu chí an toàn cho người bệnh. Ngoài ra, phòng khám chữa bệnh trĩ Hưng Thịnh cũng đạt được đầy đủ các tiêu chí của một phòng khám tốt về mọi mặt như thời gian khám linh hoạt, vị trí dễ tìm, chất lượng về dịch vụ hay đội ngũ cán bộ nhân viên nhiệt tình, niềm nở. Chi phí khám chữa bệnh trĩ tại phòng khám Hưng Thịnh được đánh giá rất hợp lý, công khai minh bạch và người bệnh có thể hoàn toàn được lựa chọn theo nhu cầu.

  Hiện nay, phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh đang thực hiện khám chữa bệnh trĩ bằng nhiều phương pháp khác nhau, từ những phương pháp truyền thống cho tới hiện đại. Trong đó nổi bật là cách chữa trĩ nội bằng phương pháp HCPT và PPH. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người bệnh thì phòng khám Hưng Thịnh cũng đã rất chú trọng đầu tư vào các trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng hiện đại, khang trang. Thêm vào đó là cùng tay nghề của bác sĩ giỏi nên khi điều trị trĩ nội tại phòng khám Hưng Thịnh thì người bệnh có thể hoàn toàn an tâm.

  Mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ y tế khác cũng như thông tin chi tiết về phòng khám qua bài viết Review phòng khám đa khoa Hưng Thịnh nhé!


  Bệnh trĩ nội A - Z: Nguyên nhân, dấu hiệu, phòng tránh và cách điều trị là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc tại bài viết này. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức cần thiết khi tìm hiểu về căn bệnh của mình. Để tránh tình trạng bệnh biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt thì hãy đi khám điều trị thật sớm tại cơ sở y tế uy tín bạn nhé.

  tư vấn bệnh trĩ

  Nếu còn bất cứ gì thắc mắc cần giải đáp về bệnh trĩ hoặc các bệnh hậu môn khác NHANH CHÓNG và MIỄN PHÍ hoặc đặt LỊCH KHÁM SỚM, quý độc giả có thể gọi đến HOTLINE 0328.401.804 hay đơn giản là để lại lời nhắn trên khung chat màn hình tới bác sĩ tư vấn bệnh trĩ để được hỗ trợ NGAY BÂY GIỜ nhé!!!

  Xuất bản: 21/12/2018 Tác giảHải Yến FB Share Twitter Share

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN