Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng HCPT

Cập Nhật: 10/10/2023
Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng HCPT là điều rất nhiều bệnh nhân trĩ băn khoăn khi tìm hiểu về phương pháp điều trị này.

tư vấn bệnh trĩ

Có thể bạn quan tâm:

Nội Dung Bài Viết

Danh mục bài viết
  Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng HCPT

  Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng HCPT

  Cắt trĩ bằng HCPT là cách điều trị bệnh trĩ hiện đại đã và đang được áp dụng tại những cơ sở y tế uy tín. Phương pháp này sử dụng sóng cao tần cùng với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu thay cho dao, kéo phẫu thuật truyền thống nên được đánh giá cao về tính an toàn cũng như hiệu quả trong quá trình chữa bệnh. Vậy ưu điểm và nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng HCPT ra sao, quy trình thực hiện như thế nào? Để tìm hiểu những thông tin cần biết về phương pháp HCPT, mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung bài viết chia sẻ của đội ngũ bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh dưới đây.

  Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ

  Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến trong nhóm bệnh hậu môn - trực tràng, xuất hiện do sự căng giãn, phình lớn của đám rối các tĩnh mạch nằm tại khu vực này. Búi trĩ hình thành khi tĩnh mạch vùng hậu môn chịu áp lực dài ngày do người bệnh bị táo bón mãn tính, rặn mạnh khi đại tiện, ngồi nhiều ở một chỗ thường xuyên, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt chưa khoa học. Ngoài ra, yếu tố nguy cơ gây nên bệnh trĩ còn phải kể đến bệnh béo phì, người có tiền sử mắc bệnh lý về trực tràng, phụ nữ đang mang thai hoặc sau sinh…

  Dưới đây là tổng hợp những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ thường gặp mà bạn cần lưu ý:

  Chảy máu hậu môn: Thường xảy ra trong và sau khi đi đại tiện do phân cọ xát vào búi trĩ, có thể lẫn vào trong phân, chảy thành từng giọt hay từng tia, lượng máu ít hoặc nhiều tùy thuộc giai đoạn trĩ đang ở mức nhẹ hay nặng.

  Đau, nóng rát hậu môn: Đây cũng là một triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh trĩ, người bệnh sẽ thấy hậu môn nóng rát, đau tức nhất là trong lúc đi và rặn đại tiện.

  Ngứa quanh hậu môn: Bệnh trĩ sẽ gây tình trạng tiết dịch từ hậu môn, do đó bệnh nhân thường có cảm giác vùng này bị ngứa ngáy khó chịu, ẩm ướt.

  Sa búi trĩ: Đối với người mắc bệnh trĩ nội, kể từ cấp độ 2 thì búi trĩ sẽ bị sa xuống dưới cửa hậu môn khi đi đại tiện. Ban đầu búi trĩ có khả năng tự co lên, sau đó người bệnh phải dùng tay đẩy và nặng nhất là trĩ thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

  Tìm hiểu về phương pháp cắt trĩ bằng HCPT là gì?

  Bệnh trĩ có thể can thiệp điều trị theo nhiều cách, trong đó những trường hợp bệnh ở mức độ nặng, kích thước búi trĩ lớn thì sẽ cần áp dụng phương pháp ngoại khoa để cắt trĩ, xử lý tình trạng để ngăn ngừa biến chứng. Hiện nay, sóng cao tần HCPT cắt trĩ đang được biết đến là một trong số các phương pháp tiên tiến, hiệu quả được nhiều người bệnh quan tâm.

  Cụ thể, HCPT là viết tắt của high - frequency capacitance pile treating - phương pháp sử dụng sóng điện cao tần thay thế cho các dụng cụ như dao, kéo phẫu thuật truyền thống. Với sự kết hợp của kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, phương pháp HCPT có nguyên lý sản sinh ra những ion mang điện và kích thích quá trình trao đổi của chúng bên trong tế bào. Các mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho búi trĩ sẽ bị thắt nút, làm đông lại để trĩ dần thu nhỏ. Sau đó xác định vị trí cần cắt trĩ, kéo lớp niêm mạc sa xuống và bác sĩ sẽ dùng dao điện loại bỏ.

  Theo các chuyên gia, nhiệt độ của dòng điện cao tần HCPT sẽ vào khoảng từ 70 - 80 độ, được điều chỉnh ở mức hợp lý nên sẽ không gây đau đớn, dễ bị bỏng rát như nhiều phương pháp trước đây. Ngoài bệnh trĩ, HCPT cũng được ứng dụng trong quá trình điều trị những vấn đề khác ở hậu môn trực tràng, bao gồm rò hậu môn, polyp, nứt kẽ hậu môn…

  Quy trình thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp sóng cao tần HCPT

  Trước khi tiến hành cắt trĩ bằng HCPT, người bệnh được bác sĩ khám lâm sàng, làm các loại xét nghiệm, nội soi, chụp chiếu… cần thiết để đánh giá tình trạng bệnh trĩ một cách chuẩn xác, kiểm tra xem bệnh nhân có đáp ứng đủ các điều kiện tiểu phẫu cắt trĩ hay không. Nếu như người bệnh quyết định lựa chọn phương pháp HCPT cắt trĩ thì sẽ thực hiện lần lượt theo quy trình từng bước được liệt kê như dưới đây:

  • Bước 1: Bác sĩ sát trùng cẩn thận và gây tê cục bộ cho người bệnh trước khi cắt trĩ.
  • Bước 2: Dùng dụng cụ chuyên dụng để tiến hành mở lỗ hậu môn.
  • Bước 3: Bác sĩ can thiệp bằng phương pháp HCPT để tạo ra và kích thích sự trao đổi của các ion mang điện làm đông máu, tiếp theo thực hiện việc tách mô.
  • Bước 4: Tác dụng của dòng điện cao tần sẽ sưởi ấm các mô nằm tại cơ vòng hậu môn, đồng thời tách những mô đang bị tổn thương.
  • Bước 5: Các ion mang điện tác động lên búi trĩ sẽ được giảm dần, búi trĩ vì thế mà cũng bị teo nhỏ đi.
  • Bước 6: Bác sĩ sử dụng dao điện và loại bỏ búi trĩ cùng lớp niêm mạc sa.

  Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng HCPT

  Phương pháp cắt trĩ bằng HCPT được nhiều chuyên gia y tế nhận xét, đánh giá cao do sở hữu nhiều ưu thế nổi bật, giúp khắc phục các mặt còn tồn tại của cách chữa cũ. Để tìm hiểu một cách rõ hơn kỹ thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT, bạn có thể tham khảo thông tin về những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này như sau:

  1. Ưu điểm của phương pháp cắt trĩ bằng HCPT

  Đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa cho biết, phương pháp HCPT có những ưu điểm bao gồm:

  Tính an toàn cao: Quy trình cắt trĩ bằng HCPT sẽ được bác sĩ tiến hành cẩn thận, theo dõi sát sao bằng máy tính hiện đại. Bởi vậy mà tính an toàn ở mức cao, đảm bảo chính xác, hạn chế đến mức tối đa các vấn đề sai sót khi làm tiểu phẫu.

  Hạn chế chảy máu, đau đớn: Nhờ việc nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật hiện đại, phương pháp HCPT sẽ không gây ra cảm giác đau đớn quá nhiều cho bệnh nhân, đồng thời hiện tượng chảy máu cũng được hạn chế tránh gây nguy hiểm.

  Mức độ tổn thương nhỏ: Phương pháp sóng cao tần HCPT cắt trĩ có kết hợp cùng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, do đó sẽ giảm thiểu tổn thương khi điều trị, không làm ảnh hưởng các mô, tế bào lành ở xung quanh, nhiệt độ thích hợp không gây bỏng rát.

  Thời gian tiểu phẫu và hồi phục nhanh: Trung bình một ca tiểu phẫu cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT được diễn ra và hoàn thành chỉ trong khoảng 25 - 30 phút, người bệnh có thể về nhà sau khi hồi sức và theo dõi tình trạng khoảng 2 tiếng. So với những cách chữa bệnh trĩ truyền thống như trước đây, người bệnh khi lựa chọn phương pháp HCPT cũng sẽ phục hồi nhanh chóng hơn đáng kể.

  Không gây biến chứng, ngừa tái phát: Các chuyên gia đánh giá phương pháp HCPT không chỉ mang đến hiệu quả tốt mà còn tránh để xảy ra các rủi ro, biến chứng nguy hiểm, giảm thiểu viêm nhiễm, hạn chế tình trạng bệnh trĩ bị tái phát.

  2. Nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng HCPT

  Ngoài những mặt ưu điểm kể trên, phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT cũng có một số hạn chế mà người bệnh nên tham khảo, nắm được như:

  • Bác sĩ vẫn cần thăm khám, kiểm tra và đánh giá tình trạng của bệnh nhân một cách cẩn thận, bởi không phải tất cả mọi trường hợp bệnh trĩ đều áp dụng được phương pháp HCPT để can thiệp điều trị.
  • Phương pháp sóng cao tần HCPT yêu cầu hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại nên chi phí thực hiện cũng sẽ cao hơn so với những cách chữa trĩ truyền thống.
  • Hiện nay HCPT mới chỉ được áp dụng tại những địa chỉ uy tín đáp ứng đầy đủ các điều kiện y tế, cơ sở vật chất. Người bệnh cần phải lưu ý trong quá trình lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh trĩ an toàn, chất lượng uy tín để tránh gặp phải các rủi ro.

  Một số điều cần lưu ý sau khi cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

  Chuyên gia khuyến cáo sau khi người bệnh làm thủ thuật cắt trĩ bằng phương pháp HCPT, để vết thương nhanh hồi phục và ngăn ngừa biến chứng thì bạn hãy lưu ý một số vấn đề:

  • Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ khi vệ sinh, chăm sóc vết thương tiểu phẫu cắt trĩ, dùng thuốc đúng loại, đúng liều (nếu có), không được tùy tiện thay đổi.
  • Dành ra thời gian nghỉ ngơi sau khi cắt trĩ, hạn chế việc đại tiện, không vận động mạnh trong khoảng 1 - 2 ngày đầu tiên để tránh cho vết thương bị tác động.
  • Không quan hệ tình dục, cần kiêng cữ cho đến khi lành hẳn vết thương.
  • Ăn các loại thức ăn mềm, đồ ăn lỏng giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn, đồng thời người bệnh cũng nên uống nhiều nước và bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ.
  • Trường hợp có biểu hiện bất thường phải thông báo ngay cho bác sĩ, bên cạnh đó là lưu ý thực hiện tái khám theo đúng lịch để được kiểm tra tình trạng sức khỏe.

  Địa chỉ cắt trĩ bằng phương pháp HCPT ở đâu uy tín Hà Nội?

  Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là gợi ý đáng tin cậy để người bệnh có thể tham khảo, tìm đến khám và điều trị nếu như đang có nhu cầu tiến hành cắt trĩ bằng HCPT. Cơ sở này đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động, các điều kiện về chất lượng nguồn nhân lực, hệ thống máy móc y tế đáp ứng đầy đủ cùng nhiều dịch vụ chuyên nghiệp.

  Theo đó, sở dĩ người bệnh hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh để gửi gắm sức khỏe nhờ vào các ưu điểm như dưới đây:

  • Quy trình khám và điều trị bệnh trĩ bài bản, cẩn thận, được trực tiếp tiến hành bởi đội ngũ các y bác sĩ chuyên khoa với kinh nghiệm lâu năm, chuyên môn tốt, tay nghề thành thạo và đã từng nhiều năm công tác tại những bệnh viện uy tín, nổi tiếng.
  • Phương pháp HCPT được phòng khám trĩ Hưng Thịnh áp dụng trong thời gian qua giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ bệnh trĩ, đạt được hiệu quả tích cực, đảm bảo tính an toàn và mức độ chính xác cao, không gây tác dụng phụ, hồi phục nhanh.
  • Môi trường y tế sạch sẽ, vô trùng, vô khuẩn theo quy định, máy móc và trang thiết bị phục vụ cho quá trình thăm khám, điều trị được chú trọng đầu tư đồng bộ, hiện đại.
  • Phòng khám có bảng giá niêm yết một cách công khai, các khoản khám, xét nghiệm cũng như chi phí cắt trĩ hết bao nhiêu tiền sẽ được bác sĩ tư vấn rõ ràng, điều chỉnh sao cho hợp lý đối với tình trạng của bệnh nhân trước khi tiến hành điều trị.
  • Hiện tại, phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh làm việc tất cả các ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật trong khung giờ hàng ngày từ 8h00 - 20h00, kể cả vào dịp lễ và Tết.
  • Người bệnh hoàn toàn có thể dễ dàng liên hệ đường dây nóng của phòng khám để đặt lịch hẹn và nhận ngay ưu đãi giảm 30% đối với chi phí tiểu phẫu.

  Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ với bạn đọc một số thông tin cần biết, những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng HCPT. Mặc dù HCPT được biết đến là phương pháp hiện đại trong điều trị bệnh trĩ với nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên bạn vẫn cần phải lưu ý lựa chọn đúng cơ sở y tế uy tín nhằm đảm bảo cho việc thăm khám, chữa trị đạt hiệu quả như mong muốn. Nếu như bạn đang có triệu chứng của bệnh trĩ cần được tư vấn thêm hoặc muốn đăng ký lịch khám hãy liên hệ ngay hotline 0328.401.804, đội ngũ bác sĩ của chúng tôi sẽ giải đáp hoàn toàn miễn phí trong thời gian nhanh chóng.

  Xuất bản: 10/10/2023 Tác giảHải Yến FB Share Twitter Share
  Đánh giá: 

  Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng HCPT

  Điểm trung bình: 5.5 (Có 6 lượt đánh giá nào)