Top 7 bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả và an toàn

Cập Nhật: 25/09/2023
Các bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ từ lâu đã là một trong các phương pháp điều trị bệnh trĩ dân gian được nhiều người quan tâm. Tham khảo danh sách 7 bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả và an toàn.

Các bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ từ lâu đã là một trong các phương pháp điều trị bệnh trĩ dân gian được nhiều người quan tâm. Tham khảo danh sách 7 bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả và an toàn.

Bệnh trĩ phổ biến là vậy nhưng nhiều người chọn cách âm thầm chịu đựng các triệu chứng của bệnh bởi đây vị trí mắc bệnh khá nhạy cảm và bệnh cũng không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên chính suy nghĩ chủ quan đó khiến số lượng người mắc bệnh trĩ càng nhiều và tình trạng bệnh càng nặng thêm ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt đời thường của người bệnh. Vậy điều trị bệnh trĩ như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về bệnh trĩ và các bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ an toàn và hiệu quả.

Nội Dung Bài Viết

Danh mục bài viết
  Top 7 bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả và an toàn

  Top 7 bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả và an toàn

  Tìm hiểu thông tin về bệnh trĩ là như thế nào?

  Bệnh trĩ là tình trạng xuất hiện cục thịt nhỏ hay búi trĩ ở hậu môn, do các tĩnh mạch tại đây bị giãn, xung huyết gây chảy máu, đau rát mỗi khi đi vệ sinh. Tùy thuộc vị trí của búi trĩ mà sẽ phân loại thành trĩ nội và trĩ ngoại.

  • Trĩ ngoại: khi búi trĩ xuất hiện ở dưới đường lược, được bao phủ bởi mô vảy và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn. Trĩ ngoại có thể sờ thấy ngay từ khi mới mắc bệnh.
  • Trĩ nội: Khi búi trĩ xuất hiện ở trên đường lược và búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp, ở giai đoạn đầu người bệnh sẽ không phát hiện ra búi trĩ cho đến khi búi trĩ sa ra khỏi hậu môn.

  Dựa vào mức độ tiến triển của búi trĩ trong hay ngoài mà bệnh trĩ nội được chia thành các cấp độ:

  • Cấp độ 1: búi trĩ còn nằm hoàn toàn trong ống hậu môn
  • Cấp độ 2: Búi trĩ nội vẫn nằm trong ống hậu môn nhưng khi rặn đi đại tiện thì búi trĩ vẫn thập thò hoặc lòi một ít ra ngoài, đi xong tự thụt vào bên trong được.
  • Cấp độ 3: Tình trạng bệnh đã nặng hơn nhiều, mỗi khi đi đại tiện, ngồi xổm hoặc làm việc nặng thì búi trĩ sẽ tự sa ra ngoài, phải mất 1 lúc mới tụt vào hoặc dùng tay đẩy nhẹ vào.
  • Cấp độ 4: Búi trĩ lúc này đã sa ra ngoài, gần như thường xuyên nằm ngoài ống hậu môn.

  tư vấn bệnh trĩ

  Nguyên gây phổ biến dẫn đến bệnh trĩ

  Hiện nay nguyên nhân gây ra nguy cơ mắc bệnh trĩ thường là do:

  • Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, ít chất xơ, thường ăn đồ cay nóng, khó tiêu
  • Bị táo bón hoặc bị tiêu chảy trong thời gian dài khiến cho ổ bụng gia tăng áp lực gây cản trở máu lưu thông từ tim đến các tĩnh mạch hậu môn
  • Do tính chất công việc ngồi lâu hoặc đứng nhiều hoặc mang vác việc nặng
  • Do tuổi tác cao, các cơ hậu môn dễ bị rão, đi kèm nguy cơ mắc các bệnh khác cao hơn
  • Do mắc bệnh ung thư trực tràng hoặc u hậu môn
  • Do quan hệ tình dục bằng đường hậu môn nhiều lần

  Triệu chứng bệnh trĩ thường gặp nên biết

  Để sớm điều trị khỏi bệnh trĩ, mọi người cần nhận biết và phát hiện những triệu chứng của bệnh sớm, một số biểu hiện thường gặp khi mắc bệnh trĩ như:

  • Đi đại tiện kèm theo máu, ban đầu có thể thấy dính một ít máu trên giấy nhưng sau một thời gian sẽ chảy thành giọt hoặc thành tia, tình trạng nặng hơn là ngồi xổm cũng thấy chảy máu.
  • Ngứa ngáy hoặc cảm thấy vùng kín kích thích, xuất hiện dịch nhầy do sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn
  • Đau rát, khó chịu, từ đau ít đến rất đo do vùng hậu môn xuất hiện các vết nứt hoặc tắc nghẽn hậu môn.
  • Sưng tấy vùng quanh hậu môn và cảm thấy có một khối thịt nhỏ nhô lên gần hậu môn.
  • Đối với trĩ ngoại sẽ gây khó chịu cho người bệnh, vùng da hậu môn nhăn nheo, ngứa rát, nếu bị kích thích thì búi trĩ sẽ gây ra cơn đau đột ngột.
  • Đối với trĩ nội sẽ khó nhận biết hơn, người bệnh có thể nhìn thấy máu tươi dính trên phân hoặc giấy. Khi búi trĩ đã sa ra ngoài hậu môn thì cảnh báo tình trạng bệnh nặng, gây ngứa, đau rát, khó chịu.

  Các phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng bài thuốc đông y hiệu quả và an toàn

  Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng cả phương pháp y học hiện đại và phương pháp Đông y.

  Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp y học hiện đại

  • Điều trị nội khoa: Người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ, lành mạnh hơn, vệ sinh sạch sẽ vùng kín để cải thiện các triệu chứng của bệnh. Hoặc bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp can thiệp khác như thắt vòng cao su, laser kèm theo sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp để cầm máu, tăng cường sức bền cho thành mạch, chống nhiễm khuẩn.
  • Điều trị ngoại khoa: Với những trường hợp triệu chứng bệnh nặng, mắc bệnh trĩ nội, ngoại kết hợp, hoặc bệnh trĩ nội ở cấp 3-4, điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa không có kết quả, thì bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp hiện đại phù hợp.

  Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng bài thuốc Đông y hiệu quả, an toàn

  Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng phương pháp hiện đại thì cách chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc Đông y cũng được nhiều người bệnh tìm kiếm áo dụng và đạt hiệu quả cao nếu áp dụng từ sớm.

  Các bài thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ sẽ có tác dụng tiêu viêm, sát trùng, giảm đau đớn và phục hồi thể trạng cơ thể. Trước khi áp dụng các bài thuốc, người bệnh nên chia sẻ thông tin triệu chứng của bệnh cho thầy thuốc để họ sử dụng bài thuốc chữa bệnh trĩ phù hợp. Một số bài thuốc Đông y phổ biến đó là:

  1. Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ thể tỳ hư không nhiếp huyết

  Thể bệnh này sẽ có những triệu chứng như đi đại tiện ra máu, sắc mặt tái nhợt, xanh xao, mệt mỏi, chán ăn, gầy đi, vị giác nhạt,...Điều trị bệnh ở thể này thường tập trung điều trị vào kiện tỳ khí nhiếp huyết với bài thuốc sau:

  • Chuẩn bị: hoàng kỳ, bạch truật, chế hoàng tinh, đương quy, đảng sâm mỗi vị 12g, trần bì, bạch linh, đan bì, chi tử mỗi vị 1g, mộc hương 4g, cam thảo 6g
  • Sắc mỗi ngày 1 tháng chia thành 2 phần uống trong ngày.

  2. Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ thể thấp nhiệt ở đại trường

  Triệu chứng của bệnh trĩ ở thể này là đại tiện ra nhiều máu, đau bụng, táo bón, nóng rát hậu môn, chất lưỡi đỏ, mạch huyền tế sác,...Điều trị tình trạng này chủ yếu tập trung vào chỉ huyết, lương huyết, thanh nhiệt, lợi thấp.

  • Chuẩn bị các vị thuốc hoa hòe 12g, trắc bá diệp 12g, kinh giới tuệ 12g, chỉ thược 10g, hoàng bá 10g
  • Sắc tất cả vị thuốc chia thành 2 phần uống trong một ngày.

  3. Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ thể khí hư hạ hãm

  Thể bệnh này thường xuất hiện ở người lớn tuổi hoặc bị bệnh trĩ lâu năm với triệu chứng nặng như sa búi trĩ không thể tự co lại được, chảy nhiều máu tươi khi đi vệ sinh, sắc mặt tái nhợt, tinh thần mệt mỏi, hay choáng váng, hồi hộp, chất lưỡi nhạt,...

  Phương pháp điều trị tình trạng này là ích khí dưỡng huyết, thăng đề bằng bài thuốc bổ ích khí.

  • Chuẩn bị các vị thuốc thăng ma, xuyên quy, hoàng kỳ, đảng sâm mỗi vị 20g, bạch truật, trần bì, chi tử, sài hồ mỗi vị 10g, cam thảo 6g.
  • 1 thang thuốc sắc 1 lần chia thành 2 lần uống trong ngày

  4. Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ thể nhiệt độc

   Bài thuốc này phù hợp với người bệnh mắc bệnh trĩ cấp độ nặng, có biến chứng nguy hiểm, bài thuốc có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, hoạt huyết, chỉ huyết.

  • Chuẩn bị các vị thuốc kim ngân hoa, sài đất, đương quy, bồ công anh mỗi vị 12g, thụa địa và liên kiều mỗi vị 10g, đào nhân, xuyên khung, hồng hoa mỗi vị 8g. Sắc 1 thang uống trong ngày.
  • Với những trường hợp bị táo bón cần thêm lá muồng 6g, hắc chi ma 20g, thêm 16g hắc kinh giới nếu đi đại tiện ra máu, hắc hạn liên 16g, hắc địa du 12g, nếu kèm theo dấu hiệu sưng đau cần thêm bạch chỉ 10g và đan sâm 12g.

  5. Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ thể huyết ứ

  Bài thuốc này phù hợp với những người bị sa búi trĩ cấp độ 1, 2 và có triệu chứng bệnh trĩ nhẹ.

  • Chuẩn bị các vị thuốc bạch truật, đảng sâm, xích thược, hoàng kỳ mỗi vị 10g, trần bì, sài hồ, thăng ma mỗi vị 6g, đương quy 16g, và cam thảo 4g
  • Sắc thành một thang uống trong ngày, nếu triệu chứng của bệnh có táo bón thì cần thêm lá muống 6g và  vị hắc chi ma 20g.

  6. Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ huyết ứ - khí trệ

  Bài thuốc Đông y này được chỉ định cho người mắc trĩ ở cấp 1-3 và chưa bị biến chứng. Bằng cách lương huyết, tư âm, hoạt huyết, chỉ huyết thì những triệu chứng của bệnh trĩ sẽ được thuyên giảm.

  • Chuẩn bị các vị thuốc hoa hòe, sinh địa mỗi vị 16g, ngư tinh thảo, xích thước, hạn liên thảo mỗi vị 10g, đương quy 12g, kinh giới 6g, hoàng cầm 8g
  • Trường hợp bệnh mắc thêm các triệu chứng táo bón thì cần thêm hắc chi ma 20g hoặc dùng lá muồng 6g
  • Trường hợp đi đại tiện ra máu cần thêm hắc kinh giới 16g, hắc hạn liên 16g và hắc địa du 12g.

  7. Bài thuốc ngâm hậu môn điều trị các triệu chứng của bệnh

  Người bệnh chuẩn bị những nguyên liệu sau để ngâm hậu môn: ngũ bội tử, kinh giới, tang ký sinh, liên phòng, phác tiêu mỗi vị 30g. Cho tất cả các dược liệu đã chuẩn bị đun sôi và đổ ra chậu để nguội, sau đó tiến hành ngâm, rửa hậu môn bằng nước thuốc ấm. Mỗi lần ngâm khoảng 15 phút, trước khi mặc quần áo cần thấm khô hậu môn bằng khăn mềm. Thực hiện 2-3 lần / ngày để hiệu quả mang lại tốt.

  Mặc dù cách chữa bệnh bằng bài thuốc Đông y được nhiều người tin tưởng áp dụng nhưng người bệnh cần kiên trì thực hiện, không được bỏ giữa chừng như vậy mới có kết quả tốt. Bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo, nếu muốn biết chi tiết về thông tin dùng thuốc cần phải đến trực tiếp thầy thuốc thăm khám và kê đơn thuốc phù hợp.

  Với nhu cầu muốn thăm khám bệnh trĩ, điều trị nhanh và khỏi bệnh bằng phương pháp hiện đại, người bệnh có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám chữa bệnh trĩ Hưng Thịnh tại 380 Xã Đàn Đống Đa, các bác sĩ chuyên môn với nhiều năm kinh nghiệm tại đây sẽ giải đáp thắc mắc và tư vấn phương pháp điều trị an toàn. Chi phí điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp hiện đại không quá cao nhưng có thể tiết kiệm, rút ngắn thời gian điều trị, hồi phục nhanh chóng, không để lại sẹo, không gây mất thẩm mỹ và đảm bảo tỷ lệ tái phát bệnh rất thấp.

  Có thể nói, tại Hà Nội, nếu bạn đang phân vân trong việc tìm kiếm địa chỉ khám và điều trị bệnh trĩ cũng như các bệnh hậu môn - trực tràng ở đâu tốt thì phòng khám chữa bệnh trĩ Hưng Thịnh là một gợi ý đáng tin cậy. Đây là địa chỉ đã được Sở Y tế cấp phép, góp mặt đội ngũ các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, vững chuyên môn thăm khám và điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn… Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ từ máy móc, thiết bị y tế hiện đại, áp dụng phương pháp HCPT chữa bệnh trĩ hiệu quả, an toàn.

  tư vấn bệnh trĩ

  Mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ y tế khác cũng như thông tin chi tiết về phòng khám qua bài viết Review phòng khám đa khoa Hưng Thịnh nhé!

  Nếu còn bất cứ gì thắc mắc cần giải đáp về bệnh trĩ hoặc các bệnh hậu môn khác NHANH CHÓNG và MIỄN PHÍ hoặc đặt LỊCH KHÁM SỚM, quý độc giả có thể gọi đến HOTLINE 0328.401.804 hay đơn giản là để lại lời nhắn trên khung chat màn hình tới bác sĩ tư vấn bệnh trĩ để được hỗ trợ NGAY BÂY GIỜ nhé!!!

  Xuất bản: 09/09/2023 Tác giảHải Yến FB Share Twitter Share
  Đánh giá: 

  Top 7 bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả và an toàn

  Điểm trung bình: 5.5 (Có 6 lượt đánh giá nào)