Phẫu thuật cắt búi trĩ là gì - các lưu ý sau khi cắt trĩ

Cập Nhật: 09/09/2023
Phẫu thuật cắt búi trĩ hay tiểu phẫu cắt bỏ búi trĩ là phương pháp can thiệp ngoại khoa được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao để loại bỏ búi trĩ ra khỏi hậu môn như phương pháp Longo, phương pháp sóng cao tần HCPT,...

Phẫu thuật cắt búi trĩ hay tiểu phẫu cắt bỏ búi trĩ là phương pháp can thiệp ngoại khoa được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao để tiến hành loại bỏ búi trĩ ra khỏi hậu môn. Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phổ biến: phẫu thuật truyền thống, phương pháp Lông, phương pháp sóng cao tần HCPT,...

Bệnh trĩ là một trong những bệnh thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng, tỷ lệ người mắc bệnh khá cao, có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Với sự phát triển của nền y học hiện nay thì có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp với từng loại trĩ và mức độ mắc bệnh, trong đó phải kể đến kỹ thuật phẫu thuật cắt búi trĩ được áp dụng phổ biến. Vậy phẫu thuật cắt búi trĩ là gì cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

Danh mục bài viết
  Phẫu thuật cắt búi trĩ là gì - các lưu ý sau khi cắt trĩ

  Phẫu thuật cắt búi trĩ là gì - các lưu ý sau khi cắt trĩ

  Bệnh trĩ là gì? Khi nào cần đi phẫu thuật cắt búi trĩ?

  Thông tin các loại trĩ

  Bệnh trĩ được hiểu đơn giản là các mạch máu ở vùng hậu môn trực tràng do nhiều tác động gia tăng áp lực gây ra tình trạng viêm sưng, căng ra và mỏng đi, chúng có thể vỡ và chảy máu.

  Có 2 loại bệnh trĩ cơ bản đó là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội có búi trĩ hình thành bên trong ống hậu môn, phía trên đường lược, búi trĩ nội được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp. Còn trĩ ngoại thì búi trĩ phía dưới đường lược, được bao phủ bởi lớp biểu mô vảy và phía dưới lớp da bao quanh hậu môn, có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy ở phía ngoài.

  tư vấn bệnh trĩ

  Phương pháp điều trị bệnh trĩ phụ thuộc nhiều vào mức độ mắc bệnh trĩ, như bệnh trĩ nội được chia thành các cấp độ như:

  Cấp độ 1: các tĩnh mạch giãn nhẹ đội niêm mạc lên và búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn
  Cấp độ 2: Các tĩnh mạch đã giãn nhiều hơn tạo thành, mỗi lần đi đại tiện sẽ thấy búi trĩ sa ra ngoài nhưng sẽ tự co lên được
  Cấp độ 3: Lúc này búi trĩ đã to hơn nhiều, đi đại tiện sẽ lòi ra ngoài và không tự co lên được, cần phải dùng tay đẩy lên
  Cấp độ 4: Búi trĩ lúc này thường trực ở bên ngoài ngay cả khi không đi vệ sinh, chúng không thể tự co lên hoặc đẩy vào trong được, nếu để lâu có thể sẽ bị thắt nghẹt dẫn đến hoại tử búi trĩ.

  Đối với bệnh trĩ ngoại thì những búi trĩ ban đầu đã ở bên ngoài và có thể sờ thấy được, lâu dần những búi trĩ to lên, sẫm màu, xơ cứng gây khó chịu cho việc sinh hoạt, vùng hậu môn thường xuyên ẩm ướt, có thể xuất huyết máu. Càng để lâu sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm hậu môn, dễ gây phù nề, đau đớn, ngứa ngáy.

  Yếu tố nguy cơ gây trĩ

  Những đối tượng có khả năng mắc bệnh trĩ cao nếu:

  • Đi đại tiện khó khăn, táo bón thường xuyên, đi rặn mạnh
  • Chế độ ăn uống ít chất xơ, uống ít nước, phân đi cứng
  • Thừa cân, béo phì hoặc đang mang thai, hoặc tính chất công việc phải đứng, ngồi nhiều đều làm gia tăng áp lực lên ổ bụng khiến máu khó lưu thông đến các tĩnh mạch hậu môn
  • Do tuổi tác hoặc mắc các căn bệnh như ung thư đại trực tràng, u ở tử cung.

  Khi nào cần đi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ?

  Không phải trường hợp mắc bệnh trĩ nào cũng cần phải phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, mà với những trường hợp sau, thì bác sĩ sẽ khuyến cáo người bệnh nên đi cắt trĩ, cụ thể trường hợp:

  • Mắc bệnh trĩ nội và búi trĩ rất lớn
  • Búi trĩ ngoại lớn
  • Tình trạng bệnh nặng và các phương pháp điều trị khác đều không hiệu quả nữa.
  • Có nên phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ hay không người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, bởi họ là người có chuyên môn và có thể kiểm tra biết được tình trạng sức khỏe, mức độ của bệnh như thế nào, tuyệt đối không được tự ý chữa bệnh hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian để tránh xảy ra tình trạng tiền mất tật mang.

  Người bệnh nên chữa trĩ càng sớm càng tốt

  Trĩ là sự phồng lớn của một hoặc nhiều tĩnh mạch của đội ngũ mao mạch bệnh trĩ Trên hoặc mạch máu trĩ dưới cũng như cả hai, từ đó gây nên bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp.

  Về nguyên tắc, bệnh trĩ được coi chữa khỏi hẳn khi bệnh nhân không còn dấu hiệu bệnh như chảy máu, đau, rát, ngứa hậu môn. Điều quan trọng trong điều trị trĩ là phải triệt tiêu được khóm trĩ.

  Như đã nói ở trên, mức độ nặng của bệnh trĩ căn cứ theo vào mức độ suy của hệ mạch máu trĩ. Bởi đó, bệnh trĩ càng chữa trị sớm thì càng nhanh khỏi, việc điều trị càng đơn giản, giảm đau đớn, giảm biến chứng cũng như giảm chi phí điều trị. Song hầu hết bệnh nhân bệnh trĩ chỉ tới khám cũng như điều trị bệnh khi triệu chứng bệnh nặng, không thể chịu thêm được nữa, chủ yếu bởi tâm lý coi thường, e ngại.

  Thông tin về phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ là gì

  Phẫu thuật cắt búi trĩ là gì

  Phẫu thuật cắt búi trĩ hay tiểu phẫu cắt bỏ búi trĩ là phương pháp can thiệp ngoại khoa được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao để tiến hành loại bỏ búi trĩ ra khỏi hậu môn. Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phổ biến: phẫu thuật truyền thống, phương pháp Lông, phương pháp sóng cao tần HCPT,...

  Như đã nói trên, có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể về một số phương pháp cắt trĩ phổ biến tiêu biểu.

  Phẫu thuật truyền thống cắt bỏ búi trĩ

  Đây là phương pháp có từ rất lâu và đến nay vẫn được áp dụng, phù hợp với đối tượng bị trĩ nội cấp độ 3 và 4, hoặc trĩ nội hay trĩ ngoại có biến chứng. Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê và dùng dao chuyên dùng hoặc laser, điện trực tiếp cắt bỏ búi trĩ, hậu phẫu thuật người bệnh sẽ cần nhiều thời gian hồi phục, đau đớn. Ngoài ra nhược điểm của phương pháp này sẽ ảnh hưởng đến lớp đệm ống hậu môn bị mất đi khiến cho người bệnh sẽ bị són phân.

  Ưu điểm của phương pháp này chi phí rẻ, phổ biến ở mọi cơ sở y tế đều có thể thực hiện được.

  Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ bằng phương pháp Longo

  Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ bằng phương pháp Longo được xem là phương pháp hiện đại sử dụng thiết bị y tế hiện đại hơn đó là máy cắt kết hợp với khâu nối, do thiết bị này chỉ dùng được một lần bỏ đi nên giá thành không hề rẻ, vì thế chi phí thực hiện phương pháp này khá cao. Nguyên lý của phương pháp phẫu thuật này đó là kéo búi trĩ trở về trạng thái bình thường, sau đó cắt và khâu lại phần mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng khiến cho búi trĩ co lại.

  Ưu điểm của phương pháp này sẽ giúp người bệnh ít cảm thấy đau hậu phẫu thuật, có thể uống thuốc giảm đau để bớt đi sự khó chịu, người bệnh có thể sinh hoạt bình thường sau đó.

  Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi cơ sở y tế phải đầy đủ thiết bị hiện đại, và trình độ chuyên môn tốt từ bác sĩ, do vậy chi phí sẽ tốn kém hơn so với phẫu thuật truyền thống.

  Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ bằng phương pháp sóng cao tần HCPT

  Phương pháp phẫu thuật HCPT là một trong những phương pháp hiện đại được chuyên gia đánh giá rất cao và được áp dụng tại các bệnh viện, phòng khám lớn tại Hà Nội. HCPT là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nguyên lý hoạt động sử dụng loại sóng cao tần sản sinh ra nhiệt từ đó làm đông máu búi trĩ, ngăn chặn máu cung cấp dinh dưỡng cho búi trĩ, từ đó sử dụng dao tĩnh điện để loại bỏ tận gốc búi trĩ.

  Ưu điểm của phương pháp này người bệnh sẽ không cần nhập viện mà có thể ra về sau khi phẫu thuật. Vết thương nhỏ, và thời gian phục hồi nhanh cũng như tỷ lệ tái phát bệnh trĩ thấp. Tuy nhiên phương pháp này cần thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao nên chi phí sẽ cao hơn so với phương pháp cắt truyền thống.

  Những lưu ý sau khi phẫu thuật cắt búi trĩ

  Thông thường sau khi phẫu thuật cắt búi trĩ người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu, bác sĩ có thể sẽ kê thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm đau và đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương. Ngoài ra sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc phù hợp và những điều cần lưu ý, đó là:

  • Trong quá trình hồi phục nên chú ý đến chế độ ăn uống nhạt, nhiều chất xơ để phân mềm, không bị táo bón, sau đó quay lại chế độ ăn uống khoa học bình thường
  • Có thể chườm đá lên vùng hậu môn chỗ vết thương để giảm sưng đau
  • Có thể ngâm hậu môn trong nước ấm để giảm đau và co thắt cơ
  • Sau khi phẫu thuật 2-3 tuần cần liên hệ với bác sĩ để tái khám kiểm tra tình hình sức khỏe của người bệnh.

  Ngoài ra cũng nên chú ý những điều sau để phòng tránh tái phát bệnh:

  • Uống nhiều nước lọc, hoặc nước canh, hạn chế uống chất có cồn, có ga như bia rượu
  • Bổ sung thêm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn mỗi ngày tránh để tình trạng táo bón kéo dài
  • Không rặn mạnh khi đi đại tiện bởi điều này sẽ gây ra áp lực lớn lên tĩnh mạch ở trực tràng lâu dần sẽ hình thành lại búi trĩ
  • Đi đại tiện ngay khi có cảm giác mắc, nếu chờ đợi, để lâu sẽ khiến niêm mạc hấp thụ nước trong phân, phân trở nên khô cứng và khó đi hơn
  • Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên để tăng cường đề kháng, giảm áp lực lên tĩnh mạch và có thể giảm cân
  • Tránh đứng hoặc ngồi lâu, đặc biệt không nên ngồi lâu ở bồn cầu, sẽ khiến áp lực lên tĩnh mạch hậu môn.

  Để đảm bảo chất lượng phẫu thuật cắt búi trĩ hiệu quả, phòng ngừa tái phát và chi phí điều trị hợp lý, bệnh nhân nên đến các bệnh viện, phòng khám lớn có uy tín, để bác sĩ có kinh nghiệm trực tiếp điều trị. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là một trong những cơ sở y tế nổi tiếng chuyên điều trị bệnh trĩ được bệnh nhân tin tưởng trên địa bàn Hà Nội, với phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ HCPT, phòng khám đã điều trị khỏi cho nhiều trường hợp bị bệnh trĩ nặng và cả trường hợp nhẹ.

  Có thể nói, tại Hà Nội, nếu bạn đang phân vân trong việc tìm kiếm địa chỉ khám và điều trị bệnh trĩ cũng như các bệnh hậu môn - trực tràng ở đâu tốt thì phòng khám chữa bệnh trĩ Hưng Thịnh là một gợi ý đáng tin cậy. Đây là địa chỉ đã được Sở Y tế cấp phép, góp mặt đội ngũ các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, vững chuyên môn thăm khám và điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn… Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ từ máy móc, thiết bị y tế hiện đại, áp dụng phương pháp HCPT chữa bệnh trĩ hiệu quả, an toàn.

  Mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ y tế khác cũng như thông tin chi tiết về phòng khám qua bài viết Review phòng khám đa khoa Hưng Thịnh nhé!

  Nếu còn bất cứ gì thắc mắc cần giải đáp NHANH CHÓNG và MIỄN PHÍ hoặc đặt LỊCH KHÁM SỚM, quý độc giả hãy để lại lời nhắn trên khung chat màn hình tới BÁC SĨ TƯ VẤN BỆNH TRĨ ONLINE hoặc gọi đến HOTLINE của phòng khám để được hỗ trợ NGAY BÂY GIỜ nhé!!!

  Xuất bản: 06/09/2023 Tác giảHải Yến FB Share Twitter Share
  Đánh giá: 

  Phẫu thuật cắt búi trĩ là gì - các lưu ý sau khi cắt trĩ

  Điểm trung bình: 5.5 (Có 6 lượt đánh giá nào)