Giải đáp: Bệnh trĩ nội là gì? Nnguyên nhân và cách phòng tránh

Cập Nhật: 27/09/2023
Bệnh trĩ nội là gì mà ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, công việc và cuộc sống của người bệnh. Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là gì mà ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, công việc và cuộc sống của người bệnh. Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh bệnh trĩ nội là gì?

Đây là căn bệnh ngày càng phổ biến với số lượng người mắc bệnh ra tăng do nhiều nguyên nhân, nhiều giai đoạn khác nhau. Chính vì sự phổ biến của nó mà mỗi người nên có cho mình những kiến thức cần thiết liên quan để có thể phòng tránh, nhận biết bệnh sớm điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những thông tin liên quan đến bệnh trĩ nội là gì do BTV Minh Khang tổng hợp gửi đến bạn đọc có thể tham khảo tìm hiểu.

Nội Dung Bài Viết

Danh mục bài viết
  Giải đáp: Bệnh trĩ nội là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

  Giải đáp: Bệnh trĩ nội là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

  Giải đáp: Bệnh trĩ nội là gì?

  Bệnh trĩ nội là gì

  Bệnh trĩ nội là tình trạng mà những đám tĩnh mạch ở bên trong hậu môn trực tràng có dấu hiệu căng phồng, hình thành các búi trĩ từ nhỏ đến lớn theo từng giai đoạn bệnh. Các búi trĩ này khi hình thành sẽ gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống người bệnh. Nếu không được điều trị sớm thì các búi trĩ sẽ càng to ra và phát triển thành những biến chứng nặng nề.

  Trĩ nội là căn bệnh khá khó để nhận biết sớm, vì các búi trĩ hình thành ở sâu bên trong nên rất khó để quan sát, hay sờ thấy như trĩ ngoại. Chính vì thế mà chỉ khi có những dấu hiệu đặc biệt thì người bệnh mới có thể phát hiện.

  Cấp độ bệnh trĩ nội

  Đa phần những người mắc bệnh trĩ nội đều không giống nhau, các biến chứng mà bệnh trĩ nội gây ra ở mỗi người cũng sẽ khác nhau. Vì vậy mà cách để người bệnh biết được chính xác tình trạng trĩ nội của mình thì tốt hơn hết là nên đến gặp bác sĩ để khám chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hiện nay, bệnh trĩ nội được chia làm những cấp độ sau đây:

  Trĩ nội cấp độ 1

  Lúc này các búi trĩ nội nằm hoàn toàn bên trong ống hậu môn, ở giai đoạn này thì đa số người mắc sẽ không có những dấu hiệu cụ thể. Chỉ đến khi đi khám hoặc có dấu hiệu đi đại tiện ra máu thì người bệnh mới có thể được nội soi kiểm tra tình trạng búi trĩ.

  Trĩ nội cấp độ 2

  Búi trĩ lúc này đã phát triển lớn hơn và có thể thụt ra thụt vào được. Việc này thể hiện rõ nhất là khi đi đại tiện nếu rặn mạnh thì búi trĩ sẽ có thể lòi một ít ra ngoài, sau khi đi đại tiện xong thì búi trĩ này lại có thể thụt vào trong.

  Trĩ nội cấp độ 3

  Đây là giai đoạn đã khá nguy hiểm khi các búi trĩ ngày càng có những biến chứng nặng nề gây ảnh hưởng nhiều hơn. Lúc này búi trĩ không chỉ phát triển và còn sa ra hẳn ngoài ống hậu môn và không thể tự thụt vào lại nữa. Nó chỉ có thể thụt vào khi người bệnh tự tay đẩy vào bên trong.

  Trĩ nội cấp độ 4

  Cấp độ này được xem là cấp độ nặng nhất khi búi trĩ có thể sa ra ngoài hậu môn nhiều hơn cho dù không đi đại tiện. Hơn thế nữa là bũi trĩ sẽ căng phồng, làm cho việc lưu thông máu bị cản trở, dịch nhầy xuất hiện khiến hậu môn ẩm ướt khó chịu, đau rát khi ngồi hoặc kể cả là đang đứng.

  tư vấn bệnh trĩ

  Có thể bạn quan tâm:

  Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội

  Bệnh trĩ nội thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau mà có thể mà người bệnh chủ quan trong quá trình sinh hoạt không để ý phòng tránh. Trĩ nội ở mỗi người cũng sẽ khác nhau, để có thể xác định được nguyên nhân thì người bệnh có thể dựa theo những nguyên nhân chính sau đây:

  Người thường xuyên táo bón và tiêu chảy

  Đây là hai tình trạng thường gây ra bệnh trĩ nội, vì nó gây áp lực lớn đến hậu môn, búi trĩ dễ phát triển. Tiêu chảy và táo bón đều gây ra bệnh trĩ nội, tuy nhiên những người thường xuyên táo bón sẽ có nguy cơ cao hơn. Đơn giản vì khi mắc táo bón thì người bệnh cần phải ngồi lâu hơn, việc rặn mạnh sẽ càng gây áp lực đến trực tràng, tạo điều kiện cho búi trĩ phát triển.

  Nữ giới mang thai hoặc sinh nở

  Mang thai là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội ở nữ giới, đó là bởi vì thai nhi càng lớn thì áp lực lên tĩnh mạch sẽ càng cao nên búi trĩ có thể phát triển. Ngoài ra thì bệnh trĩ nội cũng có thể xảy ra ở nữ giới trước và sau khi do áp lực, căng thẳng hoặc sau khi rặn sinh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc trĩ nội.

  Do người mắc béo phì

  Người béo phì có thể là do lười vận động hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh, sinh hoạt không khoa học. Chính vì thế mà những người có dấu hiệu béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ nội nhiều hơn so với bình thường vì nó làm tăng nguy cơ gây áp lực đến trực tràng.

  Trĩ nội do ngồi lâu

  Đa số người làm công việc văn phòng hay lái xe thì nguy cơ mắc bệnh trĩ cũng sẽ ra tăng hơn bình thường. Lý do đơn giản là nếu ngồi càng lâu thì sẽ khiến trực tràng bị chèn ép và căn thẳng quá mức. Điều này chính là tác nhân tạo điều kiện cho các búi trĩ phát triển không chỉ gây ra bệnh trĩ nội, mà còn có thể là trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

  Triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ nội

  Triệu chứng hay cách nhận biết bệnh trĩ nội ở mỗi người sẽ khác nhau theo từng cấp độ bệnh. So với bệnh trĩ ngoại thì trĩ nội có thể sẽ không gây đau đớn nhiều hơn, mới đầu trĩ nội sẽ khó nhận biết, tuyên nhiên theo thời gian bệnh dần có những dấu hiệu đặc biệt mà người bệnh có thể nhận biết được. Để nhận biết bệnh trĩ nội sớm thì người bệnh có thể dựa trên những triệu chứng sớm sau đây:

  • Hậu môn có dấu hiệu tăng tiết dịch nhầy, thường ẩm ướt và ngứa ngáy khó chịu ở bên trong hoặc ngay bên ngoài.
  • Khi trĩ nội mới phát triển thì đa số người mắc sẽ không có những dấu hiệu đặc biệt nào, không gây đau đớn. Khi đi ngoài rặn mạnh thì sẽ có thể chảy máu ở hậu môn, tuy nhiên nhiều người bệnh có thể chủ quan mà không nhận ra nên bệnh có thể biến chứng nặng nề hơn.
  • Người mắc trĩ nội thường có dấu hiệu cảm giác chưa đi hết phân nên có thể vẫn muốn đi tiếp, hoặc sẽ mắc táo bón thường xuyên hơn.
  • Trĩ nội vì không có những triệu chứng để phát hiện sớm nên rất dễ chuyển biến sang giai đoạn phức tạp hơn. Nếu không phát hiện sớm ra bệnh thì búi trĩ sẽ sa ra ngoài, lúc này người bệnh sẽ phát hiện ra bệnh, nhất là khi đi đại tiện. Vào cấp độ này thì người bệnh có thể nhận thấy qua những triệu chứng như:
  • Khi sờ hoặc tìm cách nhìn thì sẽ thấy búi trĩ lòi ra có kích thước như quả nho, cảm nhận được búi trĩ thụt ra thụt vào rõ rệt.
  • Người bệnh sờ thấy búi trĩ mềm như cục thịt thừa, màu sắc có thể hơi hồng hoặc vàng giống như màu da người.
  • Nếu đi đại tiện thì các búi sĩ sẽ lòi ra ngoài hẳn ống hậu môn, chính vì thế mà người bệnh sẽ tăng cấp độ về sự khó chịu, đau rát.
  • Đại tiện ra máu ở những cấp độ phát triển sẽ càng ra tăng về số lượng, người mắc không chỉ thấy đau nữa mà còn dễ dàng nhìn thấy máu dính lên phân hoặc giấy vệ sinh.

  Bệnh trĩ nội có chữa được không?

  Bệnh trĩ không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Chính vì thế mà người mắc luôn muốn tìm cách điều trị sớm để có thể chấm dứt tình trạng này một cách hiệu quả, nhanh chóng lấy lại sự tự tin và cuộc sống hàng ngày. Bệnh trĩ nội có chữa được không cũng là một câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Trên thực tế, bệnh trĩ nội là căn bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần nếu không được điều trị triệt để. Người bệnh có thể điều trị khỏi nhưng nếu không biết cách phòng tránh thì bệnh trĩ rất dễ tái phát lại. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ khác nhau, người bệnh có thể hoàn toàn được điều trị khỏi nếu như lựa chọn đúng phương pháp, đúng địa chỉ khám chữa bệnh an toàn, uy tín.

  Bệnh trĩ có chữa được không nếu điều trị càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ càng cao và tiết kiệm được cả thời gian và chi phí. Bệnh trĩ nội nếu ở mức độ nhẹ có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc tại nhà và tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ. Bệnh trĩ nội có chữa được không còn quan trọng là ở ý thức người bệnh, nếu tuân thủ đúng chỉ định, kiêng khem chuẩn chỉnh thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Còn đối với trường hợp bệnh trĩ nội ở cấp độ 3,4 những triệu chứng nặng nề thì sẽ cần can thiệp ngoại khoa để điều trị bệnh. Một trong những phương pháp ngoại khoa đó có thể kể đến là phương pháp cắt trĩ HCPT - một trong những phương pháp điều trị tiên tiến, đem lại hiệu quả cao cho người bệnh.

  Hiện nay có rất nhiều địa chỉ y tế thực hiện khám chữa bệnh trĩ bằng phương pháp HCPT, tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo hiệu quả, an toàn. Để có thể lựa chọn ra một phòng khám trĩ tốt tại Hà Nội thì người bệnh có thể tham khảo đến với phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tại địa chỉ 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những phòng khám chữa trĩ an toàn, được cấp phép hoạt động để thực hiện chữa bệnh trĩ hiệu quả. Phòng khám Hưng Thịnh đã và đang áp dụng rất tốt phương pháp cắt trĩ HCPT để chữa trị trĩ nội cho rất nhiều bệnh nhân ở nhiều cấp độ khác nhau. Nếu đang mong muốn chữa bệnh trĩ nội nhanh chóng, đạt hiệu quả tối đa thì người bệnh hãy sắp xếp thời gian từ 8h00 - 20h00 hàng ngày đến với phòng khám để được tư vấn điều trị nhanh chóng, kịp thời.

  Cách phòng ngừa bệnh trĩ nội

  Trĩ nội là căn bệnh dễ mắc ở và khó có thể tìm ra một cách phòng tránh cụ thể nào. Cách tốt hơn hết là người bệnh cần chú ý tới chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Thực hiện những cách sau đây thì bạn có thể hạn chế được nguy cơ mắc căn bệnh trĩ nội này:

  • Trong khẩu phần ăn hàng ngày thì bạn nên bổ sung nhiều chất xơ hơn từ các loại rau xanh. Việc bổ sung nhiều rau xanh sẽ là cách để bạn có thể hạn chế tối đa nguy cơ táo bón, lợi cho đường tiêu hóa, hạn chế nguy cơ các búi trĩ phát triển.
  • Uống nước nhiều hơn, lượng nước mỗi ngày nên bổ sung là ít nhất 2 lít nước để bổ sung chất cho cơ thể, tránh tình trạng khó tiêu, lợi đường ruột giúp nó tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
  • Dù là làm công việc văn phòng hay lái xe, những công việc cần ngồi lâu thì bạn cũng nên dành một chút thời gian để đứng dậy đi lại, không nên ngồi quá lâu để tránh áp lực cho trực tràng, tạo điều kiện cho búi trĩ phát triển.
  • Khi đi đại tiện thì hãy lưu ý rằng nên đi nga, không được nhịn hay ngồi quá lâu bên trong nhà vệ sinh. Nếu như táo bón thì cũng không nên cố rặn mà hãy tìm cách khắc phục khác.
  • Ăn uống đa dạng các loại chất khác nhau, nhất là các loại thực phẩm có trong nhóm lợi cho tiêu hóa. Hạn chế tối đa những loại thực phẩm có dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ ăn có tính cay nóng cao.
  • Tuyệt đối không được để tình trạng táo bón kéo dài, và cũng không nên quan hệ quá nhiều bằng đường hậu môn, nhất là quan hệ đồng giới.
  • Đi khám kiểm tra sớm ngay khi có những dấu hiệu mắc bệnh trĩ, tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến bệnh để có thể điều trị hiệu quả, an toàn.

  Bệnh trĩ nội là gì - nguyên nhân và cách phòng tránh là toàn bộ những thông tin có trong bài viết này. Hy vọng với những thông tin này thì bạn đọc đã có thêm kiến thức cần thiết để nhận biết, chữa trị hay phòng tránh bệnh hiệu quả. Chúc cho bạn đọc sẽ luôn có một sức khỏe thật tốt và nhanh chóng khỏi bệnh khi không may mắc phải căn bệnh này nhé!

  Tại Hà Nội, nếu bạn đang phân vân trong việc tìm kiếm địa chỉ khám và điều trị bệnh trĩ nội ở đâu tốt thì phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh sẽ là gợi ý đáng tin cậy. Được cấp giấy phép hoạt động từ Sở Y tế Hà Nội, phòng khám có đầy đủ điều kiện cần thiết để thực hiện thăm khám và điều trị các bệnh hậu môn - trực tràng như : trĩ, ngứa hậu môn, ap xe hậu môn, rò hậu môn, nứt hậu môn,...

  tư vấn bệnh trĩ

  Mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ y tế khác cũng như thông tin chi tiết về phòng khám qua bài viết Review phòng khám đa khoa Hưng Thịnh nhé!

  Nếu còn bất cứ gì thắc mắc cần giải đáp về bệnh trĩ hoặc các bệnh hậu môn khác NHANH CHÓNG và MIỄN PHÍ hoặc đặt LỊCH KHÁM SỚM, quý độc giả có thể gọi đến HOTLINE 0328.401.804 hay đơn giản là để lại lời nhắn trên khung chat màn hình tới bác sĩ tư vấn bệnh trĩ để được hỗ trợ NGAY BÂY GIỜ nhé!!!

  Xuất bản: 18/07/2023 Tác giảHải Yến FB Share Twitter Share
  Đánh giá: 

  Giải đáp: Bệnh trĩ nội là gì? Nnguyên nhân và cách phòng tránh

  Điểm trung bình: 5.5 (Có 6 lượt đánh giá nào)