Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt là gì - do đâu và nguy hiểm ra sao

Cập Nhật: 29/08/2023
Rối loạn kinh nguyệt là gì khi là một trong những hiện tượng mà nhiều chị em mắc phải và đều rất lo lắng không biết có ảnh hưởng gì hay không? Nguyên nhân và sự nguy hiểm của nó như thế nào?

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những hiện tượng mà nhiều chị em mắc phải và đều rất lo lắng không biết có ảnh hưởng gì hay không. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản nữ giới nếu không được tìm ra nguyên nhân và cách điều trị sớm. Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân và sự nguy hiểm của nó như thế nào? Để có thể giúp chị em phụ nữ có thêm những kiến thức về rối loạn kinh nguyệt thì mời bạn đọc hãy cùng phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

Danh mục bài viết
  Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt là gì - do đâu và nguy hiểm ra sao

  Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt là gì - do đâu và nguy hiểm ra sao

  Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt là gì?

  Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng mà chị em phụ nữ có hiện tượng chảy máu từ âm đạo, do lớp niêm mạc tử cung bong ra. Đây là hiện tượng thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh, khi nữ giới bắt đầu xuất hiện hành kinh thì lúc đó là lúc nữ giới đã tới độ tuổi dậy thì, có khả năng sinh sản. Một chu kỳ kinh nguyệt về cơ bản thì thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày và chu kình hành kinh sẽ kéo dài từ 3 đến 5 ngày thì được cho là bình thường. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng và cơ địa của mỗi chị em mà chu kỳ có thể ngắn hoặc dài hơn, số lượng máu tiết ra nhiều hay ít cũng khác nhau nên chị em nếu như không đạt điều kiện trên nhưng hàng tháng vẫn diễn ra như vậy thì không cần quá lo lắng.

  rối loạn kinh nguyệt là gì

  Rối loạn kinh nguyệt là gì được hiểu là các hiện tượng bất thường kinh nguyệt có thể nhắc tới như chu kỳ kinh nguyệt nhanh chậm thất thường, lượng máu kinh lúc nhiều lúc ít, ngày hành kinh lúc ngắn lúc dài, rong kinh,... Đó là những biểu hiện cho thấy rằng nữ giới đang mắc phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Đây là một trong những tình trạng bệnh lý rất phổ biến ở nữ giới, theo nghiên cứu cho thấy thì có tới 70% chị em mắc phải tình trạng này. Song, tình trạng này thường xuất hiện phổ biến ở những chị em mới bắt đầu có kinh, sau khi sinh con và ở phụ nữ tiền mãn kinh. Rối loạn kinh nguyệt tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới. Chính vì thế mà khi có các biểu hiện của bệnh lý này thì nữ giới nên tìm ra nguyên nhân sớm để có thể ngăn chặn kịp thời.

  Xem thêm: Địa chỉ khám phụ khoa uy tín tại Hà Nội

  Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

  Sau khi tìm hiểu và biết được rối loạn kinh nguyệt là gì thì nữ giới cũng cần phải nắm bắt được thông tin nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt. Đa số những chị em phụ nữ mắc phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường là do sự thay đổi của cơ thể hay nó chịu phải một tác nhân nào đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới:

  Nữ giới có sự thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể

  Nội tiết tố là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt, cũng như là yếu tố gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Khi nội tiết tố thay đổi thì cơ thể nữ giới sẽ có những phản ứng ngược lại, thay đổi theo yếu tố này nên thường gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, sinh lý nữ được thể hiện cụ thể như sau:

  • Nữ ở giai đoạn dậy thì: Một trong những độ tuổi có sự thay đổi lớn nhất về nội tiết tố là độ tuổi dậy thì. Đây là lúc mà hormone cơ thể nữ phát triển, chức năng sinh lý, bộ phận sinh dục phát triển nên có những tác động mạnh đến cơ thể, đặc biệt là thay đổi về nội tiết tố. Đó là lúc mà kinh nguyệt rất dễ bị tác động gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
  •  Nữ ở giai đoạn mang thai: Khi ở giai đoạn mang thai sẽ thay đổi nội tiết tố mạnh mẽ và một trong những dấu hiệu khi mang thai mà chị em nào cũng gặp phải là vô kinh, không có kinh  nguyệt. Sau khi sinh thì phải một thời gian dài sau đó thì nữ giới mới có thể có kinh trở lại và nếu có lại thì cũng rất dễ bị rối loạn vì nó đã một thời gian dài không có, sau đó là cơ thể mẹ bầu còn thay đổi lớn về nội tiết sau khi sinh.
  • Nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh: Ở giai đoạn này thì hầu hết các chị em đều có tình trạng thay đổi về chu kỳ cũng như lượng máu kinh. Đó là bởi vì khi ở giai đoạn tiền mãn kinh, nữ giới không chỉ có những sự thay đổi về nội tiết tố, mà còn thay đổi về chức năng buồng trứng bị suy giảm. Sau quá trình thay đổi thì nữ giới cũng sẽ mất dần hành kinh để đến với giai đoạn mãn kinh.

  Xem thêm : Khám phụ khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội

  Rối loạn kinh nguyệt do thói quen sinh hoạt

  Ngoài thay đổi về nội tiết tố thì nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt tiếp theo mà chị em thường mắc phải đó là do thói quen sinh hoạt. Thói quen sinh hoạt như chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cũng là những tác nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Nữ giới có thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thường sử dụng chất kích thích và lối sống tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Nữ giới không ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thói quen ăn uống không đúng giờ giấc, thường thức khuya cũng khiến nội tiết tố suy giảm, dễ bị ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra thì nữ giới cũng dễ bị rối loạn kinh nguyệt khi tâm lý thường xuyên căng thẳng, stress kéo dài, lo âu thường xuyên khiến cơ thể mệt mỏi. Nữ giới lạm dụng thuốc tránh thai, sử dụng nhiều lần cũng là nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt.
  Thêm một nguyên nhân nữa khiến nữ giới mắc bệnh lý rối loạn kinh nguyệt đó là do nguyên nhân bệnh lý. Rối loạn kinh nguyệt có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy nữ giới đang mắc phải một số bệnh lý như tiểu đường, u tuyến yên, viêm nhiễm đường tình dục hy viêm niêm mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung,... Các căn bệnh này có thể gây ra những tổn hại về sức khỏe, khiến nữ giới mệt mỏi về cả tinh thần. Nếu không điều trị sớm thì những căn bệnh này còn có thể gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

  Tác động xấu của rối loạn kinh nguyệt đối với chị em

  Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không, có những ảnh hưởng như thế nào là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em nữ giới. Như đã đề cập ở trên thì rối loạn kinh nguyệt không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu không điều trị sớm thì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Dưới đây là những ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt có thể gây ra ở nữ giới:

  Thiếu máu: Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt sẽ gây ra tình trạng thiếu máu do số lượng máu ra nhiều hơn bất thường, đặc biệt là trường hợp rong kinh lâu ngày. Tình trạng thiếu máu sẽ khiến nữ giới mệt mỏi, chóng mặt, dễ bị tụt huyết áp, da xanh xao, dễ ngất xỉu,...

  Tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa: Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới mà còn là một trong những tác nhân tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh lý phụ khoa như viêm, nấm vùng kín, viêm buồng trứng,...

  Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Nữ giới mắc tình trạng rối loạn kinh nguyệt khiến bản thân thường xuyên rơi vào tình trạng hành kinh nên không thể quan hệ tình dục, đáp ứng nhu cầu tình dục của bạn tình. Nếu quan hệ vào ngày hành kinh có thể sẽ tăng khả năng viêm nhiễm âm đạo nên sẽ càng ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tình cảm bị ảnh hưởng.
  Khó thụ thai, tăng khả năng vô sinh hiếm muộn: Rối loạn kinh nguyệt sẽ khiến chị em khó có thể tính toán được ngày rụng trứng nên khó có thể tăng khả năng mang thai. Thêm vào đó, rối loạn kinh nguyệt cũng có thể khiến tinh trùng khó có thể gặp trứng và giảm khả năng thụ thai thành công. Nếu nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt do viêm nhiễm còn có thể gây ra tình trạng tắc vòi trứng nguy hiểm.

   Ảnh hưởng đến nhan sắc của nữ giới: Rối loạn kinh nguyệt là khi nội tiết tố thay đổi, những thay đổi này rất dễ có thể gây ra tình trạng da thâm sạm, kém mịn màng khiến chị em có thể nhanh già đi. Hơn thế nữa mà rối loạn kinh nguyệt còn khiến chị em dễ cáu gắt, khó chịu, thường xuyên căng thẳng, lo âu làm cho chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng một cách đáng kể.

  Rối loạn kinh nguyệt là bệnh lý mà chị em không nên chủ quan, cần tìm ra nguyên nhân sớm để khắc phục kịp thời để tránh được những biến chứng nguy hiểm mà nó gây ra. Đó là toàn bộ những thông tin về "rối loạn kinh nguyệt là gì" mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc.

  Tại Hà Nội, nếu bạn đang phân vân trong việc tìm kiếm địa chỉ khám và điều trị bệnh rối loạn kinh nguyệt ở đâu tốt thì phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh là một gợi ý đáng tin cậy. Được cấp giấy phép hoạt động từ Sở Y tế Hà Nội, phòng khám có đầy đủ điều kiện cần thiết để thực hiện thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa.

  Mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ y tế khác cũng như thông tin chi tiết về phòng khám qua bài viết Review phòng khám đa khoa Hưng Thịnh nhé!

  Nếu còn bất cứ gì thắc mắc cần giải đáp nhanh chóng - chính xác và MIỄN PHÍ hoặc đặt LỊCH KHÁM SỚM, quý độc giả hãy để lại lời nhắn trên khung chat màn hình tới BÁC SĨ TƯ VẤN ONLINE hoặc gọi đến HOTLINE của phòng khám để được hỗ trợ NGAY BÂY GIỜ nhé!!!

  Xuất bản: 08/06/2023 Tác giảHải Yến FB Share Twitter Share
  Đánh giá: 

  Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt là gì - do đâu và nguy hiểm ra sao

  Điểm trung bình: 5.5 (Có 6 lượt đánh giá nào)

  BÀI VIẾT NÊN XEM