Bệnh trĩ và các biến chứng không lường trước nguy hiểm không thể chủ quan

Cập Nhật: 25/09/2023
Bệnh trĩ nếu không điều trị kịp thời đúng cách sẽ có các biến chứng. Click để xem ngay các biến chứng bệnh trĩ không lường trước nguy hiểm và không thể chủ quan.

Bệnh trĩ nếu không điều trị kịp thời đúng cách sẽ có các biến chứng. Tìm hiểu các biến chứng bệnh trĩ không lường trước nguy hiểm và không thể chủ quan.

Có rất nhiều người bệnh cho rằng bệnh trĩ là căn bệnh lành tính, không gây quá nhiều nguy hiểm nên không cần điều trị. Đây có lẽ là một suy nghĩ sai lầm, một suy nghĩ mà khiến cho rất nhiều người mắc bệnh trĩ phải chịu những hậu quả nặng nề. Bệnh trĩ  là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị sẽ gây ra rất nhiều biến chứng không lường trước được.

Vậy thì biến chứng bệnh trĩ không lường trước được thể hiện như thế nào? Hãy tìm hiểu những thông tin có trong bài viết ngay dưới đây để có thêm những cái nhìn chính xác về căn bệnh này nhé.

Nội Dung Bài Viết

Danh mục bài viết
  Bệnh trĩ và các biến chứng không lường trước nguy hiểm không thể chủ quan

  Bệnh trĩ và các biến chứng không lường trước nguy hiểm không thể chủ quan

  Bệnh trĩ là gì?

  Bệnh trĩ được hiểu cơ bản là tình trạng giãn ra của các tĩnh mạch ở bộ phận hậu môn và vùng trực tràng dưới. Khi chịu áp lực hay tác động lớn thì các tĩnh mạch sẽ phình ra, mức độ to hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Đây là căn bệnh ngày càng phổ biến khi số lượng người mắc ngày càng ra tăng, nhất là ở những người có đặc thù công việc văn phòng hoặc lái xe ngồi lâu,... Bệnh trĩ thường chia thành 3 loại phổ biến, đó là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

  Người mắc bệnh trĩ thường có biểu hiện ban đầu là đi đại tiện ra máu hoặc ngứa rát hậu môn, đôi khi là cả 2 triệu chứng. Hoặc nếu mắc trĩ ngoại thì người bệnh có thể dùng tay sờ được búi trĩ như cục thịt thừa lòi ra ngoài hậu môn. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe nếu bệnh biến chứng nặng nề. Chính vì thế mà người bệnh tuyệt đối không được chủ quan khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu mắc bệnh.

  tư vấn bệnh trĩ

  Có thể bạn quan tâm:

  Các biến chứng bệnh trĩ

  Bệnh trĩ và các biến chứng không lường trước thật sự sẽ rất nguy hiểm nếu không khám và điều trị sớm. Nếu như người bệnh cứ mãi chủ quan mà không tìm ra cách điều trị thì trĩ ssex chiến chứng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh.

  Trong giai đoạn đầu bệnh trĩ có thể không quá nguy hiểm, nhưng càng về sau sẽ càng gây ra những chiến chứng nặng nề, có thể kể đến như:

  Nhiễm khuẩn búi trĩ

  Tình trạng búi trĩ bị nhiễm khuẩn thường xảy ra khi búi trĩ đã sa ra bên ngoài và có ma sát trực tiếp với quần áo. Khi búi trĩ bị sa ra ngoài thì sẽ rất dễ bị rách phần da bao bọc bên ngoài, đồng thời gây hiện tượng chảy máu và nhiễm trùng rất nguy hiểm. Vào lúc này thì dịch nhầy ở hậu môn cũng tiết ra ngày càng nhiều, tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể tấn công mạnh hơn bất kể lúc nào.

  Biểu hiện của tình trạng nhiễm khuẩn búi trĩ có thể nhận thấy qua:

  • Người bệnh cảm thấy vùng sa búi trĩ bị sưng to, cảm giác nóng ran, đau đớn làm người bệnh rất khó chịu.
  • Hậu môn xuất hiện tình trạng lở loét, ngứa ngáy nên ngồi hoặc hoạt động bình thường cũng thấy đau.
  • Phần bị viêm nhiễm tiết ra dịch nhầy ẩm ướt, dễ chảy máu khiến việc mặc quần áo khó chịu, hậu môn luôn ẩm ướt.
  • Tình trạng viêm nếu như nặng nề còn có thể khiến người bệnh bị sốt nhẹ hoặc mệt mỏi khi vi khuẩn phát triển mạnh, mất nhiều máu.

  Sa nghẹt hậu môn - Biến chứng của bệnh trĩ nghiêm trọng

  Bệnh trĩ và các biến chứng không lường trước như sa nghẹt hậu môn là tình trạng rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Đây là tình trạng mà các búi trĩ có kích thước lớn, bệnh ở cấp độ nặng khiến hậu môn bị chèn ép gây tắc. Sa nghẹt hậu môn ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày, khiến cho việc đại tiện trở lên khó khăn và rất đau đớn, thậm chí là không thể đi đại tiện.

  Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến sự vận hành các cơ quan trong cơ thể, nhất là hoạt động tiêu hóa. Thông thường, tình trạng sa nghẹt hậu môn này sẽ có thể nhận biết bằng mắt thường, nếu thấy búi trĩ sa ra ngoài hậu môn to và có màu xám nhạt. Thêm vào đó là bên trong búi trĩ ở trong hậu môn có màu đỏ, kèm theo hiện tượng sưng, phù nề gây tắc lỗ hậu môn.

  Búi trĩ ở giai đoạn này sẽ có đặc trưng là không mềm, gồ ghề như từng cục thịt bên trong. Đó cũng chính là biểu hiện của tình trạng cục máu bị ứ đọng rồi đông lại thành từng cục. Tình trạng sa nghẹt hậu môn sẽ khiến cho người bệnh rất khó chịu, nhất là khi không thể đi đại tiện hoặc nếu được thì sẽ rất đau đớn. Người bệnh mắc biến chứng này cũng có thể bị lở loét hậu môn, nhiễm trùng và tăng nguy cơ biến chứng ra nhiều bệnh khác. Lúc này, người bệnh cần đi khám điều trị thật sớm trước khi bệnh càng biến chứng nặng nề.

  Biến chứng của bệnh trĩ làm tắc mạch trĩ

  Một biến chứng nguy hiểm tiếp theo mà bệnh trĩ có thể gây ra là làm tắc mạch trĩ. Tình trạng này xuất hiện khi các mạch máu ở búi trĩ bị chèn ép và bị phá vỡ hoàn toàn. Mạch máu ở búi trĩ khi bị chèn ép thì sẽ bị phá vỡ, đồng thời tạo thành các cục máu gây tắc mạch trĩ. Nếu không tìm cách điều trị sớm thì các búi trĩ dần không có máu lưu thông nuôi dưỡng, khiến cho phần bị tắc mạch sẽ nhiễm khuẩn và hoại tử nguy hiểm.
  Nếu nhận thấy bản thân có dấu hiệu xuất hiện các khối sưng to giống kích thước của hạt đậu hoặc lớn hơn thì đó có thể là mạch máu gây tắc mạch trĩ. Biểu hiện tiếp theo có thể là thấy búi trĩ sưng mọng to và đau rát, búi trĩ phồng lên khi đi khám nội soi. Thành trực tràng lúc này cũng nổi cục, nếu dùng tay sờ được thì có thể thấy được vật lạ bên trong. Người bệnh sẽ cảm thấy rất bất tiện và khó chịu khi ngồi xuống, mặc quần áo, hay bất kể hoạt động sinh hoạt hàng ngày nào.

  Nhiễm trùng máu

  Nhiễm trùng máu là một biến chứng vô vùng nguy hiểm mà bệnh trĩ gây ra, người bệnh tuyệt đối không được chỉ quan khi gặp phải biến chứng này. Biến chứng này xảy ra khi mà tình trạng búi trĩ bị viêm nhiễm quá nặng nề, vi khuẩn tấn công vào máu nên dẫn đến nhiễm trùng máu. Theo các bác sĩ đánh giá, nhiễm trùng máu thật sự rất nguy hiểm, nếu không điều trị sớm thì còn có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng.
  Để phòng tránh được tình trạng này thì tốt hơn hết là người bệnh cần đi khám và điều trị sớm, ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh. Tránh tình trạng bệnh đã chuyển biến quá phức tạp. khiến việc điều trị vừa trở lên khó khăn, vừa tốn kém về chi phí cả thời gian điều trị.

  Ung thư trực tràng

  Ung thư trực tràng có lẽ là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ, bệnh sẽ rất khó chữa nếu như người bệnh biến chuyển ở mức độ này. Thông thường, biến chứng ung thư trực tràng sẽ xảy ra khi búi trĩ để quá lâu mà không được điều trị nên đã ăn sâu vào bên trong trực tràng. Nó không chỉ gây biến chứng ung thư trực tràng mà còn có thể gây ra cả ung thư ruột kết.

  Hầu hết những người mắc phải biến chứng ung thư trực tràng này sẽ xảy ra khi bệnh ở giai đoạn 4, búi trĩ đã phát triển lớn kèm theo nhiều biến chứng phức tạp khác. Khi bệnh biến chứng gây ung thư trực tràng thì người mắc sẽ có những biểu hiện sau đây:

  • Có dấu hiệu đau bụng và đi ngoài ra máu nhiều hơn, thậm chí lượng máu có thể phun ra thành các tia nên nhìn thấy rất rõ.
  • Tình trạng táo bón kéo dài khiến người bệnh khó chịu, không thể đi đại tiện hoặc đi được nhưng lại rất đau nhức.
  • Đi đại tiện ra phân nhỏ, có hiện tượng vón cục và có màu xám.
  • Cơ thể dần mệt mỏi, chán ăn và yếu ớt, xanh xao do thiếu máu.
  • Các cơn đau ở dạ dày và vùng bụng dưới xuất hiện nhiều hơn, tình trạng sụt cân nhanh chóng.

  Đây đều là những biến chứng rât nguy hiểm mà bệnh trĩ có thể gây ra. Qua những thông tin này thì chắc hẳn người bệnh cũng đã hiểu được tầm quan trọng của việc khám chữa bệnh trĩ sớm. Cũng như là hiểu được sự nguy hiểm mà bệnh trĩ gây ra để từ đó nhận biết và phòng tránh bệnh một cách tốt nhất. Bệnh trĩ tuy đơn giản nhưng lại rất nguy hiểm, vì thế mà hãy đi khám điều trị kịp thời, cũng như nắm được các cách phòng tránh để bảo vệ chính bản thân mình.

  Cách phòng tránh bệnh trĩ

  Theo các bác sĩ tư vấn, để phòng tránh bệnh trĩ tốt nhất thì người bệnh cần thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt một cách khoa học. Nên thực hiện theo những cách sau đây để có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh trĩ và ngăn cho bệnh chuyển biến nặng nề:

  Chú ý về thói quen ăn uống: Mỗi người nên ăn các loại thực phẩm có giàu chất xơ như trái cây, các loại rau xanh, lúa mì, yến mạch, ngô, gạo lứt,...Ở một số trường hợp không thích ăn các loại thực phẩm này thì có thể tăng cường uống các loại nước ép rau xanh, nước ép hoa quả,...để giúp phân mềm hơn, có lợi cho hệ tiêu hóa.

  Uống nhiều nước mỗi ngày: Nước là thành phần nuôi dưỡng cơ thể không thể thiếu ở mỗi cá thể. Mỗi ngày nạp đủ lượng nước cần thiết cũng là cách để phòng tránh bệnh trĩ và nhiều loại bệnh khác. Hàng ngày nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước để cơ thể hoạt động tốt, các chức năng trong cơ thể vận hành đúng theo quy luật của nó.

  Không rặn mạnh, không nhịn đi đại tiện: Đi đại tiện mà cố rặn mạnh cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ xuất hiện. Đó là lý do mà người bệnh nên hạn chế, hoặc tuyệt đối không được rặn mạnh khiến hậu môn bị áp lực, làm cho búi trĩ có thể phát triển. Khi muốn đi đại tiện thì phải đi ngay, nếu nhịn thì sẽ khiến hậu môn chịu áp lực càng lớn, làm búi trĩ to hơn.

  Tạo cho mình thói quen lành mạnh: Để bảo vệ bản thân, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh trĩ thì người bệnh cần sinh hoạt một cách điều độ. Đặc biệt là không nên ngồi quá lâu ở một chỗ, nhất là người làm công việc lái xe và văn phòng. Nên tạo cho mình thói quen đứng dậy hoạt động để các cơ được nghỉ ngơi, hạn chế tối đa những áp lực lên hậu môn trực tràng.

  Tập thể dục thường xuyên: Duy trì một thói quen vận động hàng ngày cũng là cách mà người bệnh có thể hạn chế được nguy cơ mắc bệnh trĩ. Tập thể dục theo những bài tập cơ bản, dành ra 15-30 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hoạt động trơn tru, tránh nguy cơ táo bón và giảm áp lực đến tĩnh mạch.

  tư vấn bệnh trĩ


  Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh trĩ và các biến chứng không lường trước mà chúng tôi muốn đưa ra để giải đáp cho bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này thì người bệnh sẽ có cho mình những kiến thức để có thể nhận biết và có những cách điều trị bệnh kịp thời, an toàn.

  Có thể nói, tại Hà Nội, nếu bạn đang phân vân trong việc tìm kiếm địa chỉ khám và điều trị bệnh trĩ cũng như các bệnh hậu môn - trực tràng ở đâu tốt thì phòng khám chữa bệnh trĩ Hưng Thịnh là một gợi ý đáng tin cậy. Đây là địa chỉ đã được Sở Y tế cấp phép, góp mặt đội ngũ các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, vững chuyên môn thăm khám và điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn… Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ từ máy móc, thiết bị y tế hiện đại, áp dụng phương pháp HCPT chữa bệnh trĩ hiệu quả, an toàn.

  Mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ y tế khác cũng như thông tin chi tiết về phòng khám qua bài viết Review phòng khám đa khoa Hưng Thịnh nhé!

  Nếu còn bất cứ gì thắc mắc cần giải đáp về bệnh trĩ hoặc các bệnh hậu môn khác NHANH CHÓNG và MIỄN PHÍ hoặc đặt LỊCH KHÁM SỚM, quý độc giả có thể gọi đến HOTLINE 0328.401.804 hay đơn giản là để lại lời nhắn trên khung chat màn hình tới bác sĩ tư vấn bệnh trĩ để được hỗ trợ NGAY BÂY GIỜ nhé!!!

  Xuất bản: 04/09/2023 Tác giảHải Yến FB Share Twitter Share
  Đánh giá: 

  Bệnh trĩ và các biến chứng không lường trước nguy hiểm không thể chủ quan

  Điểm trung bình: 5.5 (Có 6 lượt đánh giá nào)