Bệnh trĩ nội độ 2 thì điều trị như nào mới là chuẩn?

Cập Nhật: 26/09/2023
Bệnh trĩ nội độ 2 thì điều trị như nào mới là chuẩn được giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa phòng khám chữa bệnh trĩ Hưng Thịnh sẽ giúp người bệnh có câu trả lời chính xác.

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh trĩ nội độ 2, vậy phải điều trị ra sao mới là chuẩn xác để nhanh khỏi?

Bệnh trĩ nội độ 2 được biết đến là tình trạng mà búi trĩ đã phát triển khá lớn và có thể tự sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, nhưng sau đó thì vẫn có thể tự co lại được. Điều này ảnh hưởng khám lớn đến sức khỏe và khả năng sinh hoạt của người bệnh, nhất là gặp khó chịu khi đi đại tiện. Hiện nay bệnh trĩ nội độ 2 có thể điều trị theo nhiều cách khác nhau, ở mỗi tình trạng thì người bệnh có thể lựa chọn hoặc dựa vào chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả. Vậy thì bệnh trĩ nội độ 2 điều trị như thế nào là chuẩn? Cùng bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh giải đáp bằng những thông tin sau đây.

Nội Dung Bài Viết

Danh mục bài viết
  Bệnh trĩ nội độ 2 thì điều trị như nào mới là chuẩn?

  Bệnh trĩ nội độ 2 thì điều trị như nào mới là chuẩn?

  Thông tin cơ bản về bệnh trĩ nội độ 2

  Bệnh trĩ vốn dĩ là căn bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, mỗi một cấp độ bệnh trĩ sẽ gây ra một số ảnh hưởng nhất định. Bệnh trĩ nếu không được điều trị sớm thì rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với người mắc bệnh trĩ nội. Hầu hết phân loại cấp độ bệnh trĩ chỉ áp dụng với những trường hợp mắc bệnh trĩ nội, phân theo cấp độ từ 1 đến 4. Càng cấp độ cao thì bệnh càng chuyển biến nặng nề, và cần được điều trị kịp thời.

  Theo phân loại thì bệnh trĩ nội độ 2 là tình trạng mà búi trí đã có thể tự sa ra người đi người bệnh đi đại tiện hoặc dặn mạnh. Tuy nhiên tình trạng búi trĩ khi sa ra ngoài này vẫn có thể tự co lên được. Ở nhiều trường hợp mắc phải tình trạng này vẫn khá chủ quan nên chưa đi khám sớm, khiến cho bệnh phức tạp hơn. Theo bác sĩ chuyên khoa tư vấn thì ở những trường hợp mắc bệnh trĩ nội độ 2 sẽ có những dấu hiệu đi kèm sau đây:

  • Chảy máu: Dù là mắc bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại, dù ở cấp độ nào đi chăng nữa thì tình trạng chảy máu vẫn là một dấu hiệu mà bất kể người bệnh nào cũng mắc phải. Máu thường xuất hiện khi người bệnh đi đại tiện, nó có thể dính ở phân hoặc giấy lau, lượng máu có thể ít hoặc nhiều tùy theo mức độ bệnh. Nếu bệnh càng nặng nề thì máu có thể hình thành từng tia, ra máu không chỉ khi đi vệ sinh mà còn là cả khi người bệnh hoạt động bình thường.
  • Sa búi trĩ: Sau khoảng một thời gian khi bị chảy máu ở hậu môn mà không được nhận biết điều trị sớm thì người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng sa hậu môn. Đó là khi mà búi trĩ sa ra ngoài, ở bệnh trĩ nội độ 2 thì nó có thể co lại, nhưng càng để lâu chuyển sang cấp độ 3, 4 thì búi trĩ sẽ sa hoàn toàn ra ngoài. Tình trạng càng nặng thì càng gặp khó khăn trong sinh hoạt, kể cả khi đứng lên người xuống.
  • Đau nhức hậu môn: Người mắc bệnh trĩ ngoài gặp phải 2 tình trạng trên thì còn có thể đau nhức, ngứa rát hậu môn, tình trạng bệnh càng kéo dài thì mức độ của các triệu chứng này càng tăng cao.

  tư vấn bệnh trĩ

  Bệnh trĩ nội độ 2 điều trị như thế nào là chuẩn?

  Như đã đề cập ở đầu bài viết thì hiện nay bệnh trĩ có thể điều trị dứt điểm bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ở mỗi cấp độ bệnh sẽ tương ứng với một cách điều trị phù hợp, đúng với tình trạng thì mới có thể đem lại hiệu quả cao. Để biết chính xác rằng bản thân nên điều trị bằng phương pháp nào thì người bệnh cần đi thăm khám để được tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.
  Tình trạng bệnh trĩ nội độ 2 có thể được chỉ định điều trị bằng cả phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Bệnh trĩ nội độ 2 điều trị như thế nào là chuẩn sẽ được áp dụng theo những cách sau đây:

  1. Điều trị trĩ nội độ 2 bằng phương pháp nội khoa

  Điều trị nội khoa được biết đến là cách sử dụng thuốc để điều trị. Ngoài việc sử dụng thuốc thì người bệnh cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống để có thể hỗ trợ điều trị trĩ một cách hiệu quả hơn. Sau khi thăm khám và chẩn đoán tình hình thì bác sĩ sẽ tư vấn, kê đơn thuốc phù hợp cho người bệnh.

  Mỗi một loại thuốc được kê đơn sẽ tương ứng với một hiệu quả khác nhau, nếu tuân thủ theo đúng chỉ định sử dụng thì người bệnh sẽ sớm đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn. Về cơ bản thì thuốc điều trị bệnh trĩ nội độ 2 sẽ thường được chia làm 2 nhóm thuốc chủ yếu như là:

  • Thuốc uống làm tăng trương lực tĩnh mạch, nhằm bảo vệ vi tuần hoàn và đồng thời giảm phù nề nhờ vào cơ chế khám viêm, tiêu diệt vi khuẩn và chống nhiễm trùng.
  • Thuốc bôi hay thuốc đặt để sử dụng bổ xung như là thuốc mỡ hay thuốc viên đạn dược. Khi sử dụng sẽ đem lại hiệu quả kháng viêm, làm búi trĩ nhanh biến mất.

  2. Điều trị trĩ nội độ 2 bằng phương pháp ngoại khoa

  Điều trị bệnh trĩ có đạt được hiệu quả tốt nhanh không thì việc lựa chọn phương pháp phù hợp rất quan trọng. Không phải trường hợp mắc bệnh nào cũng có thể điều trị phương pháp giống nhau, người bệnh cần biết chính xác tình trạng bệnh thì mới có thể tìm được phương pháp phù hợp. Ở một số trường hợp bệnh trĩ nội độ 2 đã khá phức tạp thì không chỉ sử dụng thuốc, mà người bệnh còn cần can thiệp cả thủ thuật ngoại khoa.

  Những thủ thuật được áp dụng với bệnh trĩ nội độ 2, đó là:

  Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo

  Sử dụng kỹ thuật Longo để điều trị bệnh trĩ theo cơ chế là dùng máy khâu vòng để có thể cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược rồi khâu vòng bằng máy bấm khâu tự động. Nguyên lý của nó là dựa vào quá trình cắt và khâu vòng đồng thời thì búi trĩ sẽ giảm được được máu lưu thông để nuôi dưỡng, búi trĩ sẽ giảm thể tích rồi dần teo lại và rụng đi. Phương pháp Longo được sử dụng rất rộng rãi và khá phổ biến hiện nay.
  Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện khá nhanh chóng, không cần nằm lại viện quá lâu. Nó cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ và hạn chế tối đa những biến chứng sau điều trị, người bệnh có thể sớm trở lại với nhịp sinh hoạt như bình thường.
  Tuy nhiên, phương pháp điều trị bệnh trĩ nội độ 2 này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như: Chi phí điều trị khá cao, bệnh cũng có thể dễ bị tái phát và trong quá trình điều trị thì người bệnh cũng có thể bị đau và chảy máu.

  Chích xơ búi trĩ điều trị bệnh trĩ nội độ 2

  Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ thường áp dụng ở trường hợp mắc bệnh cấp độ 1 hoặc 2. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là sử dụng thuốc để bơm trực tiếp vào búi trĩ, nhằm cho lượng máu không thể lưu thông và nuôi dưỡng chúng. Sử dụng phương pháp này cũng sẽ hạn chế được tình trạng chảy máu của búi trĩ.
  Ưu điểm của phương pháp điều trị trĩ nội độ 2 này là khả năng điều trị nhanh, không gây quá nhiều đau đớn cho người bệnh, chi phí cũng không quá cao. Còn nhược điểm của nó là có thể gây ra biến chứng chảy máu, rò hậu môn và cũng có thể tái phát bệnh.

  Quang đông hồng ngoại chữa trĩ nội độ 2

  Quang đông hồng ngoại được biết đến là phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả ở nhiều cấp độ, trong đó có điều trị bệnh trĩ nội độ 2. Mục tiêu chính của phương pháp này là làm đông các mô nhờ vào tác động của sức nóng, làm giảm lưu thông máu đến búi trĩ, đồng thời cố định nó vào ống hậu môn.

  Ưu điểm của phương pháp này là không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác và an toàn tuyệt đối, có tác dụng cầm máu tốt. Và nó cũng có nhược điểm là chi phí cao, thường phải thực hiện nhiều lần thì mới có thể đem lại hiệu quả triệt để.

  Dùng vòng cao su để thắt búi trĩ

  Với phương pháp này thì bác sĩ sẽ sử dụng vòng cao su để thắt lại búi trõ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp niêm mạc dưới để ngăn máu lưu thông đến búi trĩ. Vì phương thức thực hiện của phương pháp này khá phức tạp, và cũng không đem lại hiệu quả cao nên có khá nhiều người bệnh không ưu tiên phương pháp này.

  Nhược điểm của phương pháp này nữa là tạo cảm giác khó chịu cho người bệnh, và cũng khó có thể điều trị bệnh hiệu quả. Người bệnh có thể tái phát bệnh lại và trong quá trình điều trị cũng có thể đau đớn, mất máu.

  Chế độ chăm sóc khi điều trị trĩ nội độ 2

  Để điều trị bệnh trĩ hiệu quả thì không chỉ là điều trị bằng các phương pháp khoa học, mà người bệnh còn cần lưu tâm đến chế độ chăm sóc trong quá trình điều trị. Đây cũng là cách để người bệnh vừa rút ngắn thời gian điều trị, tăng hiệu quả và phòng tránh bệnh trĩ tái phát. Người bệnh nên thực hiện chăm sóc theo chế độ mà bác sĩ tư vấn như sau:

  • Đi đại tiện ngay khi có dấu hiệu buồn đại tiện, không nhịn quá lâu sẽ gây áp lực đến vùng hậu môn, khiến búi trĩ phát triển nhanh hơn.
  • Tạo một chế độ ăn uống giàu chất xơ, nhiều rau xanh và hoa quả để hạn chế tình trạng táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Uống nhiều nước mỗi ngày để vừa tốt cho sức khỏe, vừa tốt cho tình trạng bệnh trĩ.
  • Không ngồi đại tiện quá lâu, cũng không được cố dặn khi đi đại tiện sẽ làm tăng nguy cơ khiến búi trĩ biến chuyển nặng.
  • Trong quá trình điều trị trĩ nên tránh xa các loại đồ ăn cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ và đồ ăn nhanh,...
  • Tăng cường thể dục thể thao nhằm tăng cường sức khỏe, tốt cho sự vận động của cơ thể. Không nên ngồi một chỗ quá lâu, tăng cường vận động đi lại hoạt động khi có đặc thù công việc cần ngồi lâu một chỗ.
  • Thăm khám điều trị bệnh trĩ ngay khi có dấu hiệu đi đại tiện ra máu.

  Bệnh trĩ nội độ 2 điều trị như thế nào là toàn bộ những thông tin có trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin trên thì người bệnh đã có thêm những kiến thức cần thiết trong quá trình điều trị bệnh của mình.

  Có thể nói, tại Hà Nội, nếu bạn đang phân vân trong việc tìm kiếm địa chỉ khám và điều trị bệnh trĩ cũng như các bệnh hậu môn - trực tràng ở đâu tốt thì phòng khám chữa bệnh trĩ Hưng Thịnh là một gợi ý đáng tin cậy. Đây là địa chỉ đã được Sở Y tế cấp phép, góp mặt đội ngũ các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, vững chuyên môn thăm khám và điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn… Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ từ máy móc, thiết bị y tế hiện đại, áp dụng phương pháp HCPT chữa bệnh trĩ hiệu quả, an toàn.

  tư vấn bệnh trĩ

  Mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ y tế khác cũng như thông tin chi tiết về phòng khám qua bài viết Review phòng khám đa khoa Hưng Thịnh nhé!

  Nếu còn bất cứ gì thắc mắc cần giải đáp về bệnh trĩ hoặc các bệnh hậu môn khác NHANH CHÓNG và MIỄN PHÍ hoặc đặt LỊCH KHÁM SỚM, quý độc giả có thể gọi đến HOTLINE 0328.401.804 hay đơn giản là để lại lời nhắn trên khung chat màn hình tới bác sĩ tư vấn bệnh trĩ để được hỗ trợ NGAY BÂY GIỜ nhé!!!

  Xuất bản: 09/09/2023 Tác giảHải Yến FB Share Twitter Share
  Đánh giá: 

  Bệnh trĩ nội độ 2 thì điều trị như nào mới là chuẩn?

  Điểm trung bình: 5.5 (Có 6 lượt đánh giá nào)